Xạ trị ung thư phổi: mục đích, tác dụng phụ và các lưu ý quan trọng

Ung thư phổi là một trong số căn bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất hiện nay. Ngoài phẫu thuật, xạ trị là một trong nhiều biện pháp hiệu quả điều trị bệnh.  Vậy xạ trị ung thư phổi có những phương pháp nào, mục đích, tác dụng phị cũng như những gì bệnh nhân cần chuẩn bị trước và sau khi tiến hành xạ trị.

Xạ trị ung thư phổi
Xạ trị ung thư phổi

Tìm hiểu về xạ trị ung thư phổi là gì?

Xạ trị ung thư phổi là phương pháp sử dụng năng lượng cao nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư phổi trong người bệnh. Có 2 phương pháp xạ trị ung thư phổi thường được bác sĩ sử dụng phụ thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân, bao gồm:

 • Xạ trị ung thư phổi bằng cách chiếu xạ từ bên ngoài: sử dụng máy chiếu tia xạ cường độ mạnh đặt bên ngoài cơ thể bệnh nhân ung thư phổi, qua đó có thể tiêu diệt được khối u bằng cách chiếu tia xạ xuyên quan lồng ngực bệnh nhân
 • Xạ trị ung thư phổi bằng cách đặt hóa trị trực tiếp vào khối u hoặc sử dụng ống thông từ bên ngoài nhằm đưa các chất phóng xạ đến khối u và tiêu diệt chúng

Chi phí xạ trị ung thư phổi là bao nhiêu?

Những bệnh nhân điều trị ung thư phổi thường rất lo lắng về chi phí xạ trị ung thư phổi là bao nhiêu. Tuy nhiên để có thể đưa được một con số chính xác thì không đơn giản bởi chi phí xạ trị ung thư phổi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như giai đoạn xạ trị, tình trạng bệnh cũng như mức độ đáp ứng điều trị của người bệnh.

Đối với những bệnh nhân lớn tuổi, có sức đề kháng yếu thì sẽ cần sử dụng nhiều biện pháp hỗ trợ khác nhau khiến chi phí xạ trị tăng cao.

Phát hiện bệnh sớm chính là chìa khóa nhằm giảm thiểu chi phí xạ trị ung thư phổi thực tế chi phí xạ trị ung thư phổi ở giai đoạn sớm tiết kiệm rất nhiều và cũng hiệu quả hơn so với các giai đoạn sau này. Người bệnh có bảo hiểm y tế hoặc các bảo hiểm sức khỏe nhân thọ khác cũng sẽ tiết kiệm được rất nhiều khoản tốn kém trong xạ trị ung thư phổi.

Vai trò của xạ trị trong điều trị ung thư phổi

Xạ trị là phương pháp hiện đại, có chi phí cao nhưng lại có hiệu quả điều trị khá tốt và an toàn, ít ảnh hưởng đến người bệnh so với những phương pháp khác.

Khi nào được chỉ định xạ trị ung thư phổi?

Xạ trị ung thư phổi thường được chỉ định cho bệnh nhân ở giai đoạn đầu khi khối u chưa xâm lấn và di căn đến nhiều bộ phận trên cơ thể người bệnh.

Ngoài ra xạ trị ung thư phổi còn được chỉ định ở các giai đoạn sau nhằm thu nhỏ khối u, kết hợp với các biện pháp khác như phẫu thuật để loại bỏ khối u, giảm những đau đớn khó chịu cho người bệnh

Mục đích xạ trị ung thư phổi

Xạ trị ung thư phổi có nhiều mục đích khác nhau phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân, cụ thể:

 • Giảm kích thước các khối u
 • Kết hợp với phẫu thuật nhằm thu nhỏ khối u, có thể mổ loại bỏ dễ dàng hơn cũng như xạ trị tiêu diệt những khối u còn sót lại sau phẫu thuật
 • Ở những trường hợp mới phát hiện, khối u còn bé thì xạ trị là phương pháp điều trị chính nhằm loại bỏ khối u
 • Giảm đau đớn cho bệnh nhân, giảm những triệu chứng của ung thư phổi
 • Ngăn ngừa ung thư tái phát sau điều trị ung thư phổi
 • Tiêu diệt các tế bào di căn của ung thư phổi lên não…
Xạ trị rất hiệu quả trong giai đoạn đầu ung thư phổi
Xạ trị rất hiệu quả trong giai đoạn đầu ung thư phổi

Lưu ý trong xạ trị ung thư phổi

Mặc dù xạ trị ung thư phổi là một phương pháp tương đối an toàn và hiệu quả cao, ít gây đau đớn cho bệnh nhân, nhanh chóng hơn so với những biện pháp điều trị khác, tuy nhiên có một số lưu ý cho người bệnh xạ trị ung thư phổi như sau:

 • Xạ trị ung thư phổi không chữa trị ung thư phổi di căn toàn thân, đa số trường hợp ung thư phổi di căn sẽ không áp dụng phương pháp xạ trị
 • Xạ trị ung thư phổi có thể gây nên những tác dụng phụ như mô sẹo, ảnh hưởng một số mô lành lân cận
 • Tùy vào biện pháp xạ trị mà bệnh nhân có thể cần được cách ly để những chất phóng xạ không ảnh hưởng đến người khác.

Tác dụng phụ của xạ trị ung thư phổi

Như đã trình bày ở trên, xạ trị là biện pháp tương đối an toàn tuy nhiên vẫn đem đến khá nhiềutác dụng phụ của xạ trị không mong muốn đến người bệnh như:

 • Phá hủy cả những tế bào trong cơ thể người bệnh trong quá trình phá vỡ cấu trúc tế bào ung thư khiến người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi. Triệu chứng này thông thường sẽ biến mất sau 2-3 tuần sau xạ trị.
 • Có thể xảy ra kích ứng da, tấy đỏ bong da và triệu chứng này thường xuất hiện trong 2 tuần đầu điều trị
 • Đau, khó nuốt, khô miệng, thay đổi vị giác
 • Có thể gây ra mô sẹo
 • Một số bệnh nhân xạ trị ở vùng bụng có thể xảy ra tiêu chảy

Ngoài ra đặc biệt về vấn đề sinh sản, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Phụ nữ có thai nếu tiến hành xạ trị ung thư phổi có thể gây nên tật nguyền ở thai nhi, do vậy phụ nữ không nên mang thai trong quá trình xạ trị ung thư phổi
 • Chất lượng tinh trùng của đàn ông tiến hành xạ trị ung thư phổi cũng không tốt do vậy trong nên có con trong giai đoạn xạ trị.

Do vậy trong suốt quá trình điều trị ung thư, đặc biệt là xạ trị ung thư phổi, việc đặc biệt quan tâm tới tăng cường sức đề kháng, hễ miễn dịch, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị là rất cần thiết.

Tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng cách tập thể dục nhẹ nhàng, chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh kết hợp với những thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư, giúp quá trình xạ trị ung thư hiệu quả hơn, giảm những tác dụng phụ của xạ trị ung thư có thể mang đến.

Cần chuẩn bị gì trước, trong và sau các đợt xạ trị ung thư phổi?

Trong bất cứ giai đoạn nào của xạ trị ung thư phổi, người bệnh cũng cần phải chuẩn bị thật tốt sức khỏe cho bản thân bởi xạ trị ung thư phổi là một quá trình điều trị lâu dài tốn nhiều công sức, do vậy người bệnh cần:

 • Ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng, giàu trái cây, ngũ cốc, rau xanh… ăn các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa để cơ thể dễ hấp thu. Trong trường hợp tiêu chảy bệnh nhân nên khiêng ăn các loại rau xanh, trái cây, những đồ uống có cồn mà nên uống nhiều nước để bù nước do mất nước, điện giải.
 • Sử dụng các loại kem tránh kích ứng da, giúp phục hồi vùng da bị tổn thương do xạ trị gây ra
 • Tuân thủ tuyệt đối những chỉ định của bác sĩ trong điều trị, chú ý theo dõi những biến đổi của cơ thể để có những xử lý kịp thời
 • Hạn chế việc stress làm tác dụng điều trị xạ trị, lâu phục hồi bằng cách giữ tinh thần thoải mái, nghỉ ngơi phù hợp, ngủ đủ giấc, không làm việc quá sức.
 • Rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên

Ngoài ra một số lưu ý khác đặc biệt trong quá trình xạ trị người bệnh cần lưu ý như:

 • Báo với bác sĩ tất cả các loại thuốc thậm chí thực phẩm chức năng, thảo dược mà bạn đang sử dụng trước khi xạ trị
 • Báo cáo với bác sĩ về mọi triệu chứng bất thường, hỏi rõ bác sĩ mọi điều thắc mắc về quá trình xạ trị trước khi tiến hành xạ trị
 • Trong điều trị nên hạn chế tiếp xúc ánh nắng mặt trời, tránh nơi có đám đông, hạn chế tiếp xúc người khác nhất là trong tình trạng vẫn còn phóng xạ trong cơ thể…
 • Không chỉ có sức khỏe quá trình xạ trị còn rất tốn kém về tiền bạc, bởi vậy bệnh nhân và gia đình cần chuẩn bị tiềm lực kinh tế trước khi tiến hành xạ trị ung thư phổi để không rơi vào tình thế bị động tiến thoái lưỡng nan.

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng Kaiko FucoidanFucoidan dạng nước để điều trị bệnh ung thư phổi, bạn có thể liên hệ hotline: 037 612 2512

 • Chia sẻ: