Ung thư vòm họng biểu hiện như thế nào?

Ung thư vòm họng là một trong 10 bệnh ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam. Ung thư vòm họng để lại nhiều hậu quả như đau đớn và khó khăn trong quá trình ăn uống với hầu hết bệnh nhân. Để có biện pháp chữa và điều trị kịp thời thì người bệnh cần biết ung thư vòm họng có biểu hiện như thế nào?

Ung thư vòm họng (vòm họng còn gọi là vòm hầu hay họng trên) là một dạng ung thư xuất phát từ các tế bào biểu mô ở vùng vòm họng (phần cao nhất của họng, có hình vòm). Hiện nay vẫn chưa chứng minh rõ ràng được nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng là do đâu. Trước khi tìm hiểu ung thư vòm họng có biểu hiện như thế nào thì có thể liệu kê ra được một số các yếu tố nguy cơ hay gặp ở người châu Á như: những người có tiền sử uống nhiều rượu, hút thuốc lá, thuốc lào, kèm theo đó là chế độ ăn nhiều cá muối và các thức ăn lên men (dưa muối, củ muối).

Ung thư vòm họng có biểu hiện như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nhé!

– Chảy máu cam: Một trong những biểu hiện của ung thư vòm họng là chảy máu cam. Hít hay khạc ra theo đường miệng có kèm theo máu dễ bị chẩn đoán nhầm hoặc bị bỏ qua. Giai đoạn cuối có thể gây chảy máu rất nhiều, liên tục.

– Nghẹt mũi: Giống như các triệu chứng của bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng như nghẹt mũi, đau đầu, khó thở. Ban đầu thấy nghẹt thở một bên mũi, khi khối u to lên sẽ khiến 2 bên đều bị nghẹt. Tuy nhiên triệu chứng này lại là triệu chứng phổ biến của các bệnh về đường tai- mũi- họng nên khó có thể khẳng định đó là biểu hiện của ung thư vòm họng. Người bệnh nên tới bệnh viện hoặc phòng khám để kiểm tra khi có những biểu hiện lạ.

–  Ù tai và nghe kém: Đây là một trong những dấu hiện quan trọng để trả lời thắc mắc ung thư vòm họng có biểu hiện như thế nào. Khối u phát triển đè lên loa vòi nhĩ (là một đường từ vùng mũi họng thông lên tai) sẽ gây ra các triệu chứng như đau tai, ù tai, điếc nhẹ, nghe kém.

– Nổi hạch ở cổ: Theo thống kê, ung thư vòm họng di căn phần cổ chiếm 40-85%. Vì vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú, hạch cổ là nơi các tế bào ung thư dễ dàng di căn. Khi số lượng hạch càng nhiều, tốc độ càng nhanh, hạch cứng và không gây đau đớn cho người bệnh, giai đoạn cuối sẽ bám dính 1 cách cố định, gây biến dạng bộ phận cổ và khuôn mặt.

– Hội chứng nội sọ: Ung thư vòm mũi họng giai đoạn càng về sau sẽ gây ra các hội chứng liên quan có ảnh hưởng đến não và các dây thần kinh sọ như gây lé, lác mắt, mất cảm giác ở họng, mất phản xạ nuốt… khối u phát triển to vào trong não tăng áp lực nội sọ: gây nhức đầu, nôn ói, có thể dẫn đến tử vong nều không xử trí kịp thời.

– Di căn: Đến giai đoạn cuối của ung thư vòm mũi họng sẽ xâm lấn xuống vùng mũi họng, khoang miệng, xâm lấn hốc mắt gây lé mắt, lồi mắt, mù lòa…Ung thư vòm mũi họng di căn xa ở não, xương, phổi, gan và ảnh hưởng các bộ phận khác, đặc biệt là ở phổi và xương cho thấy bệnh đã di căn. Khi bệnh đã di căn là báo hiệu cơ thể đã vào giai đoạn cuối của bệnh ung thư và  khó có thể điều trị bệnh khỏi hoàn toàn.

  • Chia sẻ: