Ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không?

Là một căn bệnh khá phổ biến ở nam giới cao tuổi, ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không đã trở thành thắc mắc của rất nhiều người. Vậy, đâu là phương pháp để điều trị căn bệnh này?

Có nhiều phương pháp khác nhau để điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Dưới đây là một số phương pháp đang được áp dụng, cũng là đáp án cho câu hỏi: Ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không?

Phẫu thuật

Là phương pháp sử dụng các hạt năng lượng cao hoặc các chất phóng xạ để ngăn chặn sự phát triển hoặc tiêu diệt tế bào ung thư. Bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật đối với khối u khu trú tại chỗ, có khả năng phẫu thuật lấy toàn bộ tuyến tiền liệt, bệnh nhân không có các bệnh nặng khác phối hợp hoặc trường hợp u tái phát sau xạ trị ngoài, xạ áp sát và không có di căn xa. Phương pháp phẫu thuật sẽ giúp bác sĩ tiên lượng bệnh chính xác sau mổ ,kiểm soát được ung thư lâu dài và PSA giảm rõ rệt sau phẫu thuật.

Xạ trị

Là phương pháp sử dụng các hạt năng lượng cao hoặc các chất phóng xạ để ngăn chặn hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư.

Điều trị xạ trị bao gồm:

– Xạ trị ngoài: Là sử dụng một loại máy phát ra các tia bức xạ phóng thẳng vào vị trí của khối u để tiêu diệt nó. Phương pháp này mang lại nhiều lợi ích như kiểm soát ung thư lâu dài, giảm nguy cơ tiểu tiện không tự chủ, kiểm soát được ung thư tại vùng.

– Xạ trị áp sát (xạ trị nội bộ): là cách sử dụng một dạng ống phóng xạ đặt trực tiếp vào trong cơ thể gần khối ung thư để các tia gamma dần được nhả ra và tiêu diệt khối u. Xạ trị áp sát có tác dụng kiểm soát u tại chỗ, đối với điều trị đơn thuần, xạ trị áp sát điều trị nhanh hơn xạ trị ngoài.

Nếu bạn còn nghi ngờ ung thư tuyến tiền tiệt có chữa được không thì câu trả lời là 30% bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến khu trú được điều trị bằng xạ trị đã thành công và có thể sống thêm 10 năm nữa.

Sử dụng hormon thay thế

Liệu pháp này sẽ loại bỏ các kích thích tố và tác động của chúng đến tế bào ung thư để ngăn chặn sự phát triển. Bao gồm:

– Sử dụng hormone hướng sinh dục như leuprolide, goserelin, buserelin để không cho tinh hoàn sản xuất testosterone

– Sử dụng các Antiandrogens như: enzalutamide, flutamide, nilutamide để ngăn chặn hành động của nội tiết tố androgen.

– Sử dụng thuốc ngăn chặn các tuyến thượng thận sản sinh testosterone, bao gồm cả ketoconazole và aminoglutethimide .

– Phẫu thuật loại bỏ một hoặc cả hai tinh hoàn – nguồn chính sản xuất ra testosterone.

– Sử dụng hormone nội tiết tố nữ estrogen để ngăn chặn tinh hoàn sản xuất testosterone.

Phẫu thuật lạnh

Đây là phương pháp sử dụng các công cụ làm đông cứng và tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Phẫu thuật lạnh sẽ được chỉ định cho người bệnh ung thư tuyến tiền liệt còn khu trú và vì một số lý do không thể thực hiện ở các giai đoạn khác. Biện pháp này cũng có một số các tác dụng phụ như bất lực và rò rỉ nước tiểu từ bàng quang …

Hóa trị

Là phương pháp sử dụng thuốc để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Đây là phương pháp ít được áp dụng vì hiệu quả không cao, thường được chỉ định cho các trường hợp thất bại với điều trị nội tiết.

Trên đây là đáp án cho thắc mắc ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không. Dù mỗi phương pháp đều có ưu – nhược điểm riêng. Tuy nhiên, để lựa chọn được phương pháp thích hợp thì cần dựa vào mức độ xâm lấn của u, độ mô học, mức độ PSA máu, tuổi và thể trạng chung của người bệnh.

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng Kaiko FucoidanFucoidan dạng nước để điều trị bệnh ung thư, bạn có thể liên hệ hotline: 037 612 2512

  • Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *