Ung thư thực quản có triệu chứng gì?

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính nhất trong các loại ung thư đường tiêu hóa. Bởi dấu hiệu nhận biết bệnh ở giai đoạn đầu quá nghèo nàn, khi phát hiện ra thì đã ở giai đoạn muộn nên gặp nhiều khó khăn trong điều trị. Vậy ung thư thực quản có triệu chứng gì?

Ung thư thực quản giai đoạn đầu không có biểu hiện gì rõ ràng hoặc thi thoảng mới xuất hiện các triệu chứng kích thích dây thần kinh nhẹ. Cùng với tốc độ phát triển của bệnh, các biểu hiện bắt đầu xuất hiện, chủ yếu là cảm giác khác thường như khó nuốt, đau… Bài viết dưới đây sẽ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi ung thư thực quản có triệu chứng gì một cách chi tiết nhất.

Những triệu chứng thường gặp ở ung thư thực quản

Nuốt nghẹn

Lúc bệnh mới ở giai đoạn đầu, tổ chức ung thư còn khu trú, xuất hiện những biểu hiện rối loạn khi nuốt, nhất là với thức ăn rắn. Có khi người bệnh sẽ cảm thấy nghẹn, bởi ngoài tổn thương thực thể do khối u, ung thư thực quản còn kèm theo viêm nhiễm, phù nề tại chỗ. Sau khoảng 2 tháng, triệu chứng nuốt nghẹn tăng lên và kéo dài, lúc này bắt đầu nghẹn cả thức ăn lỏng như nước, cháo. Đặc biệt một số bệnh nhân sau thời kỳ ăn nghẹn cả thức ăn lỏng lại trở nên ăn uống đỡ hơn nhiều. Đây là lúc bệnh ở giai đoạn muộn, hoại tử trong lòng thực quản khiến thức ăn đi qua được.

Dấu hiệu nuốt nghẹn rất khó đánh giá để trả lời cho câu hỏi ung thư thực quản có triệu chứng gì? Thường các biểu hiện cơ nang, các dấu hiệu chung thì chỉ có bác sĩ mới chẩn đoán được chính xác ung thư thực quản.

Một vài trường hợp ung thư thực quản không có triệu chứng nuốt nghẹn bởi khối u tiên phát không xâm lấn vào lòng thực quản mà cư trú ở những cấu trúc lân cận. Khi khối u xâm lấn vào khí phế quản bệnh nhân có thể ho dữ dội và thay đổi giọng nói.

Nôn

Đây là dấu hiệu khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, do khối u tăng kích thước làm bó hẹp lòng thực quản. Nó xuất hiện khi hiện tượng nuốt nghẹn đã rõ ràng. Nôn có thể xảy ra trong bữa ăn hoặc ngay sau khi ăn. Chất nôn là thức ăn vừa mới ăn, còn nguyên hạt cháo, hạt cơm không lẫn dịch vị. Có thể có vài tia máu nhỏ trong chất nôn.

Tăng tiết nước bọt

Khi bệnh nhân nuốt nghẹn nhiều thì nước bọt đa số không xuống được dạ dày. Vì nước bọt tiết nhiều mà không xuống được nên người bệnh luôn phải nhổ nước bọt liên tục.

Triệu chứng thực thể

Khi bệnh ở giai đoạn đầu thì thăm khám thực thể chưa phát hiện được gì. Nhưng khi bệnh di căn có thể sờ thấy hạch thượng đòn, hạch vùng trên rốn, di căn xương…

Ung thư thực quản có triệu chứng gì trên toàn thân?

Trong khi triệu chứng thực thể rất nghèo nàn thì dấu hiệu nhận biết trên toàn thân lại rõ ràng. Cụ thể người bệnh sút cân trầm trọng, trong vài ba tháng có thể sút 10-15kg. Người bệnh hốc hác, mất nước, da nhăn nheo trông rất dễ nhận biết. Một số trường hợp tràn dịch màng phổi, nổi hạch cổ, bụng báng, gan to, hội chứng Horner xuất hiện (sụp mi mắt, đồng tử co nhỏ và giảm tiết mồ hôi).

Ngoài những dấu hiệu trên, bệnh nhân ung thư ở giai đoạn cuối được các bác sĩ ghi nhận thêm một số triệu chứng khác như: đau tức ngực, ho nhiều, đau xương ức, hơi thở có mùi hôi và các biến chứng khác như khàn tiếng, sặc…

Nếu phát hiện những biểu hiện có nghi ngờ ung thư thực quản, bạn cần phải đến bệnh viện chuyên khoa kịp thời để tiến hành thăm khám. Hy vọng, bài viết trên sẽ trả lời thiết thực cho bạn câu hỏi ung thư thực quản có triệu chứng gì?

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng Kaiko FucoidanFucoidan dạng nước để điều trị bệnh ung thư phổi, bạn có thể liên hệ hotline: 037 612 2512

  • Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *