Ung thư phổi và những điều cần biết

Như chúng ta biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư phổi nhưng khói thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư phổi, tỷ lệ người mắc bệnh cao nhất thuộc về những người hút thuốc nhiều và phải hít khói thuốc nhiều.

Ung thư phổi được chia thành hai loại với hai hướng điều trị khác nhau. Ung thư phổi không tế bào nhỏvà ung thư phổi tế bào nhỏ. Ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm tỷ lệ nhiều hơn và hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phẫu thuật, xạ trị, hóa trị sớm. Ung thư phổi tế bào nhỏ phát triển nhanh, với loại ung thư này người ta không phẫu thuật mà điều trị bằng hóa trị.

ung thu phoi va nhung dieu can biet 1

Như chúng ta đã biết thì tuốc lá là nguyên nhân đầu tiren và chủ yếu nhất trong các loại nguyên nhân gây ung thư phổi, các nhà khoa học đã chứng minh, trong thuốc lá có hơn 1000chất và 60 chất là nguyên nhân gây ung thư. Trên thế giới hiện nay, có tới 80%  ca ung thư phổi liên quan tới khói thuốc. Các tế bào phổi bị hủy hoại bởi các chất độc có trong thuốc lá, theo thời gian, các tế bào này sẽ trở thành các tế bào ung thư. Và không chỉ những người hút thuốc trực tiếp mà với cả những người ngửi phải khói thuốc nhiều cũng có tỷ lệ mắc bệnh cao. Tiếp xúc với khói thuốc càng nhiều thì khả năng mắc bệnh càng cao.

Ngoài ra một nguyên nhân khác cũng gây ra khả năng nhiễm bệnh cao là do khí phóng xạ như Asen, crom, radon, amian,Không khí bị ô nhiễm. yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư. Những người từng bị ung thư cũng có khả năng cao hình thành khối u thứ hai.

Khi bắt đầu có các tế bào ung thư chúng ta ít khi biết bởi chưa có biểu hiện triệu chứng nào cụ thể. Chỉ tới Khi bệnh phát triển các triệu chứng mới biểu hiện mới rõ ràng hơn như: bị ho dai dẳng kéo dài, tức ngực, ho ra máu, khàn giọng, thường xuyên mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân.

ung thu phoi va nhung dieu can biet 2

Để phòng ngừa bệnh ung thư phổi điều đầu tiên chúng ta cần làm là bỏ thuốc lá điều này không chỉ tốt cho bản thân mà còn cho những người xung quanh. Tránh những nơi có nhiều khói thuốc, nếu trong gia đình, môi trường làm việc có nhiều người hút thuốc chúng ta cần vận động họ bỏ thuốc để mang lại một môi trường trong sạch cho tất cả mọi người. Bên cạnh đó, ăn nhiều hoa quả, có lối sống lành mạnh cũng sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Nguồn: Tổng hợp

  • Chia sẻ: