Sau khi hóa trị nên ăn gì?

Bệnh nhân ung thư khi được chỉ định hóa trị thường hoang mang lo lắng và bó buộc bởi những suy nghĩ tiêu cực. Vì khi hóa trị, bệnh nhân thường bị rụng tóc và suy kiệt. Nếu như không có một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, bệnh nhân rất dễ suy sụp, mất sức. Vậy nên sau khi hóa trị nên ăn gì là câu hỏi quan trọng cần thiết cho mỗi bệnh nhân.

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư. Là hình thức dùng thuốc can thiệp và quá trình sống trong tế bào ung thư, phá hủy, làm giảm phát triển và ngưng sinh sản. Hóa trị làm giảm sự phát triển  và ngăn ngừa các triệu chứng gây ra do ung thư

sau khi hoa tri nen gi 1

Sau khi hóa trị chống chọi với thuốc đặc trị, các bệnh nhân phải gồng mình với những tác dụng phụ sau khi hóa trị : mệt mỏi, nôn ói, trầm cảm, táo bón, rối loạn thần kinh và cơ,… Vậy nên cần tuân thủ chặt chẽ chế độ dinh dưỡng hợp lý để cơ thể được bình thương trở lại.

– Đầu tiên nên dùng những thực phẩm mềm: Sau khi hóa trị cơ thể rất yếu, bởi vậy hãy bắt đầu với những món ăn đơn giản mềm dễ nuốt và tiêu hóa để cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng một cách tốt nhất.

– Ưu tiên với những thực phẩm ưu thích của bệnh nhân trước khi hóa trị và thay đổi thực đơn nếu cần thiết để gây cảm giác thèm ăn cho bệnh nhân

– Sử dụng nhiều các món ăn chứa nhiều chất xơ, hạn chế protein. Các món ăn giàu chất xơ như rau, trái cây và chút nước ép.Hãy nghiền nhỏ thức ăn và cho bệnh nhân ăn khi họ muốn ăn.

– Đừng bỏ qua những thực phẩm bổ sung sắt: Những món ăn chứa nhiều khoáng chất và vitamin. Nhất là chất sắt, chất sắc rất quan trọng với bệnh nhân sau khi hóa trị vì bệnh ung thư.

sau khi hoa tri nen gi 2

Lời kết:

Khi nhắc đến ung thư dù là bệnh gì hay là ở giai đoạn nào đều khiến bệnh nhân hoang mang. Nhưng không vì thế mà chúng ta chủ quan và đánh mất những cơ hội cuối cùng của mình. Sau khi hóa trị nên ăn gì là câu hỏi bạn cần quan tâm mới có thể đạt được hiệu quả cao trong việc khống chế bệnh, kéo dài tuổi thọ.

Nguồn: Tổng hợp

  • Chia sẻ: