Phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất trên toàn cầu và chiếm số lượng nhiều nhất trong tất cả các loại ung thư (khoảng hơn 20%). Vậy, cần lựa chọn phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất.

phuong phap dieu tri benh ung thu phoi

Ung thư phổi được chia làm hai thể chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Các phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi hiện nay gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

Căn cứ theo giai đoạn phát triển của bệnh và thể mô bệnh học, bác sĩ sẽ xác định phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi khác nhau nhằm chữa khỏi hay kéo dài sự sống hoặc kiểm soát các triệu chứng.

Một số phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi

  1. Phẫu thuật

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ mô bệnh bị ung thư phổi và một số mô khỏe mạnh ở bên cạnh. Phương pháp để loại bỏ ung thư phổi bao gồm:

– Cắt bỏ để loại bỏ một phần nhỏ của phổi có khối u đã bị ung thư cùng với mô khỏe mạnh ở ranh giới.

– Cắt bỏ phân đoạn để loại bỏ phần lớn vùng phổi bị ung thư, nhưng không phải là toàn bộ thùy.

– Cắt thùy để loại bỏ toàn bộ một thùy phổi.

– Cắt bỏ để loại bỏ toàn bộ một phổi.

Trải qua quá trình phẫu thuật, bác sĩ có thể loại bỏ các hạch bạch huyết ở ngực để kiểm tra chính xác dấu hiệu của bệnh ung thư.

phuong phap dieu tri benh ung thu phoi 3

Ung thư phổi khi phẫu thuật kéo theo một số rủi ro, bao gồm chảy máu và bị nhiễm trùng. Bệnh nhân sẽ có cảm giác hụt hơi sau khi phẫu thuật. Mô phổi mở rộng theo thời gian và việc thở trở nên dễ dàng hơn

  1. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi bằng cách dùng thuốc tiêu diệt các tế bào ung thư. Một hay nhiều loại thuốc hóa trị có thể được đưa vào cơ thể thông qua con đường tĩnh mạch ở cánh tay hoặc uống trực tiếp. Sự kết hợp của các loại thuốc được sử dụng trong một loạt các phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi khác trong khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng, nhưng cần tạm ngừng ở giữa lộ trình để cơ thể có thể phục hồi.

phuong phap dieu tri benh ung thu phoi 2

Hóa trị là biện pháp có thể được chỉ định sử dụng cho điều trị ung thư phổi hoặc điều trị bổ sung sau khi phẫu thuật.

  1. Xạ trị

Xạ trị là biện pháp sử dụng năng lượng cao dầm (như tia X quang), để tiêu diệt các tế bào ung thư. Liệu pháp bức xạ có thể được hướng vào ung thư phổi từ bên ngoài cơ thể (bức xạ tia bên ngoài) hoặc được đặt bên trong, ống thông đặt bên trong cơ thể gần với mô bị ung thư (brachytheraphy).

Bức xạ có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi khác, đôi lúc dùng đồng thời với hóa trị.

  1. Thuốc điều trị mục tiêu

Phương pháp sử dụng thuốc điều trị mục tiêu ung thư mới là nhắm mục tiêu cụ thể các tế bào ung thư bất thường. Tùy chọn mục tiêu điều trị để điều trị ung thư phổi bao gồm:

– Bevacizumab (Avastin): Bevacizumab ngăn phát khối u phát triển từ việc dừng nguồn cung cấp máu. Mạch máu kết nối với các khối u có thể cung cấp oxy và chất dinh dưỡng đến khối u, cho phép nó phát triển.

Bevacizumab thường được sử dụng kết hợp với biện pháp hóa trị liệu và được phê chuẩn khi ung thư phổi ở giai đoạn muộn và tái phát không phải tế bào nhỏ. Bevacizumab có nguy cơ gây chảy máu, hiện tượng đông máu và huyết áp cao.

Erlotinib (Tarceva). Erlotinib là chất hóa học tín hiệu đến tế bào ung thư phát triển và phân chia. Erlotinib được chấp thuận cho những người ung thư mới và tái phát ung thư phổi không phải tế bào nhỏ mà qua kỹ thuật hóa trị không đem lại kết quả.

  1. Thử nghiệm lâm sàng

Thử nghiệm lâm sàng đang nghiên cứu các phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi mới. Người bệnh có thể quan tâm đăng ký vào thử nghiệm lâm sàng điều trị ung thư phổi nếu đã điều trị không tiến triển hoặc nếu điều trị tùy chọn có giới hạn. Các phương pháp nghiên cứu điều trị trong một thử nghiệm lâm sàng có thể là lựa chọn, phát kiến mới nhất, nhưng nó không đảm bảo chữa bệnh. Nên cẩn thận cân nhắc lựa chọn điều trị với bác sĩ.

 

  • Chia sẻ: