Phương pháp điều trị bệnh ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là bệnh lý nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm thì cơ hội điều trị bệnh ung thư đại trực tràng khỏi hẳn là rất lớn.

Việc điều trị bệnh ung thư đại trực tràng chủ yếu phụ thuộc vào vị trí, kích thước, phạm vi của khối u và tình trạng sức khỏe bệnh nhân. Một số phương pháp điều trị ung thư được áp dụng để điều trị ung thư đại trực tràng. Đôi khi tùy vào hồ sơ bệnh án mà bác sĩ có những cách kết hợp chữa trị khác nhau.

Phẫu thuật

Phẫu thuật để loại bỏ khối u là phương pháp phổ biến nhất trong điều trị bệnh ung thư đại trực tràng. Tùy vào bệnh trạng của mỗi người mà bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật nội soi qua hậu môn hoặc mở ổ bụng.

phuong phap dieu tri benh ung thu dai truc trang

Đây là cách cắt bỏ khối u cùng với phần trực tràng, đại tràng và các hạch lân cận, đồng thời nối lại những phần còn lành của trực tràng, đại tràng. Trong trường hợp không thể nối lại được những phần còn lành, bác sĩ sẽ thực hiện thông đại tràng vĩnh viễn hoặc tạm thời và đặt hậu môn nhân tạo để tạo điều kiện cho chất thải ra ngoài. Nếu bệnh nhân cần đặt hậu môn nhân tạo mà bàng quang bị cắt bỏ thì cần đặt thêm ống thông niệu đạo.

Lưu ý việc phẫu thuật sẽ gây đau cho người bệnh, gây hiện tượng táo bón, đại tiện lỏng. Bên cạnh đó, những người bệnh được phẫu thuật thường bị kích thích ở vùng da quanh đó.

Xạ trị

Mục đích của xạ trị là nhằm điều trị bệnh ung thư đại trực tràng tại chỗ. Đây là hình thức phóng xạ, dùng tia X có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư.

phuong phap dieu tri benh ung thu dai truc trang 2

Xạ trị có thể thực hiện trước khi tiến hành phẫu thuật để thu nhỏ khối u lại, dễ dàng loại bỏ nó hoặc sử dụng sau khi phẫu thuật để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại.

Có hai hình thức xạ trị: chiếu xạ trong và chiếu xạ ngoài. Chiếu xạ trong là xạ trị từ một vật được đưa vào cơ thể, đặt trực tiếp lên khối u hoặc gần đó. Chiếu xạ ngoài là xạ trị từ máy chiếu bên ngoài. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ kết hợp hai phương pháp này với nhau.

Lưu ý xạ trị có thể tác động lên tế bào lành và tế bào ung thư. Khi áp dụng hình thức này, bệnh nhân thường có phản ứng phụ như buồn nôn, mệt mỏi, đại tiện lỏng, chảy máu trực tràng, thay đổi da ở vùng chiếu xạ,..

Hóa trị

Hóa trị là liệu pháp điều trị toàn thân, nghĩa là các loại thuốc chống ung thư sẽ tìm và tấn công tế bào ung thư trên toàn cơ thể . Phương pháp này thường được chỉ định khi ung thư đã lan rộng đến các cơ quan của cơ thể.

phuong phap dieu tri benh ung thu dai truc trang 3

Hóa trị có thể đưa hóa chất qua truyền tĩnh mạch hoặc qua đường ống. Ở giai đoạn đầu ung thư đại trực tràng, hóa trị hỗ trợ thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật và tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật. Mặt khác, ở giai đoạn cuối, hóa trị thường được sử dụng giúp giảm các triệu chứng ung thư, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Liệu pháp sinh học

Liệu pháp sinh học được xem là phương pháp điều trị bệnh ung thư đại trực tràng mới. Đây là cách sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể để kích thích và tăng cường chức năng chống lại tế bào ung thư một cách tự nhiên.

Hầu hết các loại thuốc trong điều trị liệu pháp sinh học thường được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch. Có thể điều trị cách này trước khi phẫu thuật hoặc phối hợp với xả trị, hóa trị.

Các thử nghiệm lâm sàng để đánh giá liệu pháp sinh học là sự lựa chọn thích hợp cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng. Nghiên cứu đã mang lại nhiều thành tựu trong cách điều trị ung thư đại trực tràng.

Trên đây là những phương pháp điều trị bệnh ung thư đại trực tràng phổ biến nhất hiện nay. Nếu phát hiện sớm và chữa trị, tỷ lệ khỏi bệnh và không tái phát sau 5 năm của căn bệnh nguy hiểm này là 90%. Vậy nên, các bác sĩ khuyến cáo mỗi người nên đi khám định kỳ sức khỏe và tầm soát ung thư đại trực tràng để có phác đồ điều trị hợp lý.

  • Chia sẻ: