Phương pháp chữa và điều trị ung thư thực quản

Ung thư thực quản là khối u ác tính từ các tế bào ung thư xuất hiện ở thực quản. Bệnh có biểu hiện lâm sàng không dễ phát hiện ở giai đoạn đầu, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác ở thực quản; khi biểu hiện lâm sàng rõ ràng thì đã ở giai đoạn muộn, điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế, phát hiện sớm để tìm cách chữa và điều trị bệnh ung thư thực quản là việc rất cần thiết.

Chữa và điều trị ung thư thực quản không đơn thuần chỉ là điều trị bệnh lý mà cần chú ý phối hợp về nâng đỡ dinh dưỡng, chỉ định hợp lý đối với vị trí khối u, mức độ xâm lấn của u và tình trạng sức khoẻ tổng thể cũng như sở thích của người bệnh.

Một số phương pháp chữa và điều trị ung thư thực quản hiện nay:

1. Điều trị dinh dưỡng

Phương pháp này điều trị về vấn đề dinh dưỡng, theo số liệu thống kê, có khoảng 18% người mắc ung thư thực quản có dấu hiệu suy kiệt do không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Hồi phục các giá trị dinh dưỡng hỗ trợ tốt cho quá trình phẫu thuật. Nếu cân nặn sụt quá 15% trọng lượng cơ thể sẽ làm tăng tỷ lệ biến chứng sau mổ và tăng tỷ lệ tử vong. Cung cấp đầy đủ vitamin, calo, muối khoáng, đạm bằng đường tĩnh mạch, đường ăn nếu bệnh nhân vẫn có thể ăn được. Sử dụng các loại thuốc kích thích ngon miệng và tăng đồng hóa là rất cần thiết.

2. Điều trị phẫu thuật

Phẫu thuật để chữa trị ung thư thực quản có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với phương pháp điều trị khác. Hoạt động được sử dụng để điều trị ung thư thực quản bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ khối u nhỏ. Nếu u rất nhỏ, chỉ giới hạn ở các lớp bề mặt của thực quản và đã không lây lan, bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị loại bỏ mô bệnh ung thư và của các mô khỏe mạnh xung quanh nó.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần thực quản. Bác sĩ phẫu thuật loại bỏ các phần của thực quản có khối u, cùng với hạch bạch huyết gần đó. Thực quản còn lại được nối lại vào dạ dày.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần của thực quản và phần trên của dạ dày. Bác sĩ phẫu thuật loại bỏ một phần thực quản, các hạch bạch huyết gần khu vực đó và phần trên của dạ dày. Phần còn lại của dạ dày sau đó được kéo lên và nối đến thực quản.

3. Điều trị tia xạ

Điều trị tia xạ có tác dụng chữa và điều trị ung thư thực quản hiệu quả, nhất là đối với ung thu biểu mô dạng thường bì, cho kết quả sống 5 năm thường đạt 5%. Có thể sử dụng tia xạ đơn thuần hoặc kết hợp với phẫu thuật.

Tia xạ trước khi mổ, sử dụng liều 60Gy có thể tăng tỷ lệ cắt bỏ được nhưng không làm tăng tỷ lệ sống them của người bệnh. Tia xạ sau phẫu thuật nhằm làm giảm tỷ lệ tái phát và khống chế di căn hạch, chiếu tia xạ đơn thuần cho các bệnh nhân từ chối phẫu thuật hoặc tia xạ với mục đích tạm thời.

4. Điều trị hóa chất

Nhiều loại thuốc có tác dụng trong quá trình chữa và điều trị ung thư thực quản như: Mitomycin, Adriamicin, Methotrexate, Cis- platin.

Có nhiều phác đồ điều trị đa hóa chất đối với ung thư thực quản. có thể phối hợp các hóa chất với nhau hoặc sử dụng đơn độc để đạt kết quả cao nhất trong việc chữa và điều trị ung thư thực quản.

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng Kaiko FucoidanFucoidan dạng nước để điều trị bệnh ung thư, bạn có thể liên hệ hotline: 037 612 2512

  • Chia sẻ: