Phát hiện sớm bệnh ung thư vú bằng cách nào?

Nhiều người cho rằng, các loại bệnh ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng đều không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, ung thư vú có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm.

Vậy phát hiện sớm bệnh ung thư vú bằng cách nào?

Có rất nhiều cách để phát hiện ra căn bệnh này, nhưng cách tốt nhất và nhanh nhất chính là nắm rõ các triệu chứng của bệnh ung thư vú và tự kiểm tra thường xuyên tại nhà.

Các triệu chứng của bệnh ung thư vú gồm những gì?

  1. Có khối u ở vú

Hầu hết người bị ung thư vú đều có khối u ở vú, tuy nhiên, hầu hết các bệnh về u khác u xơ, u do tăng sinh tiểu thùy tuyến vú cũng đều có đặc điểm tương tự. Do vậy, khi gặp hiện tượng này, người bệnh nên tới bệnh viện để thăm khám và kiểm tra nguyên nhân gây ra u vú.

Để nhận biết dấu hiệu u do ung thư vú, chúng ta cần nằm rõ 1 số vấn đề dưới đây:

Khối u do u xơ: là khối u lành tính, hình thành có ranh giới rõ, bề mặt trơn láng, mật độ dài, di động rõ, cảm giác có màng bao.

Khối u do  tăng sinh tiểu thùy tuyến vú: thường là u tưởng tượng,  biểu hiện bằng tình trạng tăng dày mô, mật độ mềm, và sưng đau.

Khối u do ung thư vú:  phát triển to ra và xâm lấn, ranh giới không rõ, bề mặt vú lồi lõm, mật độ cứng, độ di động kém, không có cảm giác đau.

phat hien som benh ung thu vu bang cach nao 1

  1. Chảy dịch ở đầu vú

Vú bị chảy dịch cũng là dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư. Dịch chảy ra có thể ở dạng sữa, đôi khi là dạng máu nhầy hoặc nước.

  1. Thay đổi da

Người bị ung thư vú thường xuất hiện sự thay đổi ở vùng da vú. Da có thể gặp các hiện tượng như: dính liền da, phù nề xa, mẩn ngứa da….

  1. Thay đổi hình dạng đầu vú

Khi khối ung thư vú xâm lấn đến đầu vú và vùng dưới bầu vú, đầu vú bắt đầu có những thay đổi lớn. Thông thường, các biểu hiện thường gặp ở người bị ung thư vú là: lệch đầu vú, đầu vú teo và lõm xuống, hai bên vú không còn đối xứng.

  1. Hạch nách sưng to

Hạch nách sưng tỏ, chi tiết chẩn đoán bệnh không nên coi nhẹ. Như chúng ta đều biết, phần lớn hạch bạch huyết tuyến vú dẫn lưu đến nách,. Khi vú bị ung thư, di căn sẽ lan rộng và làm cho hạch nách sưng to. Nếu phát hiện khối u dưới nách không rõ nguyên nhân, bệnh nhân cần tới bệnh viện sớm để chẩn đoán và điều trị

  1. Biểu hiện ung thư vú thời kỳ cuối

Triệu chứng ung thư vú thời kỳ cuối th ường biểu hiện rất rõ rệt.

Hạch xuất hiện dày đặc, trên xương đòn, hai bên, cơ hoành rồi di chuyển dần sang phổi, xương, gan, thậm chí não. Bên cạnh đó, phần da cũng bắt đầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng, lở loét, chảy nước, thối rữa.

Trên đây là 6 dấu hiệu nhận biết  bệnh ung thư vú giúp bạn sớm phát hiện và điều trị bệnh. Chúc các bạn nhiều sức khỏe!

Nguồn: Tổng hợp

  • Chia sẻ: