Phát hiện sớm bệnh ung thư gan bằng cách nào?

Có rất nhiều người bị ung thư gan nhưng đến khi phát hiện ra, bệnh lại đang ở thời kỳ cuối. Vì vậy, việc đặt ra câu hỏi phát hiện sớm bệnh ung thư gan bằng cách nào là điều nên làm.

Bài viết dưới đây, chúng tôi xin được chia sẻ tới các bạn những thông tin liên quan đến  bệnh ung thư gan và cách phát hiện bệnh sớm.

1.Bệnh ung thư gan có những triệu chứng gì?

Ung thư gan là bệnh nguy hiểm, nếu không điều trị sớm có thể dẫn đến tử vong.  Ung thư gan có thể do nhiều nguyên nhân dẫn đến, tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng viêm gan B là thủ phạm gây ra căn bệnh đáng sợ này.

Cũng như nhiều bệnh lý về gan khác, ung thư gan giai đoạn đầu rất khó nhận diện vì triệu chứng không mấy rõ ràng.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư thời kỳ đầu thường là: Rối loạn tiêu hóa nhẹ: ăn không ngon, ăn ít, đầy bụng, khó tiêu, đại tiện khó khăn. Đau tức hạ sườn phải cũng là dấu hiệu phổ biến khi mắc phải căn bệnh này.

phat hien som benh ung thu gan bang cach nao 1

Ngoài ra, người bệnh còn đối mặt với một số triệu chứng khác như mệt mỏi, đôi khi sốt nhẹ nhưng tự khỏi, cân nặng giảm dần. Đặc biệt,  khối u ở vùng hạ sườn xuất hiện, có thể sờ thấy bằng tay.

Sang giai đoạn muộn, triệu chứng rõ rệt hơn và cũng nặng nề hơn.  Lúc này, gan tổn thương nghiêm trọng, chức năng gan suy kiệt, cấu trúc gan có thể cũng bị phá hủy khiến cho người bệnh cảm thấy suy nhược, kiệt quệ,. Ngoài ra, một số biểu hiện khác mà người bị ung thư gan có thể gặp một số hiện tượng như: vàng da rõ rệt, chán ăn, sụt cân nhanh chóng, chướng bụng, sạm da….

2.Phát hiện bệnh ung thư gan sớm bằng cách nào?

Các chuyên gia khoa gan đã kết luận rằng, bệnh nhân hoàn toàn có thể phát hiện sớm bệnh ung thư gan. Theo các nghiên cứu y học, người mắc các loại bệnh như  viêm gan B, viêm gan C mãn tính, xơ gan, hoặc người nghiên rượu, thuốc lá…đều có khả năng mắc bệnh cao hơn người khác. Do đó, những người này cần được theo dõi và kiểm tra sức khỏe định kỳ bằng xét nghiệm AFP và siêu âm.

phat hien som benh ung thu gan bang cach nao 2

AFP là protein xuất hiện trong máu vào thời kỳ mang thai và giảm đi sau khi sinh. Khi tìm thấy protein này trong máu là tiền đề để nghi ngờ bệnh ung thư gan hoặc mầm khối u ở tinh hoàn/ buồng trứng. Xét nghiệm AFP máu mục đích là để tìm kiếm mầm mống ung thư từ giai đoạn sớm. Xét nghiệm này sẽ được lặp lại sau 6-12 tháng kết hợp với siêu âm để có kết luận chính xác hơn.

Trên đây là những kiến thức ung thư gan mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho bệnh nhân, bệnh nhân khi mắc bệnh ung thư gan mặc dù khó điều trị bệnh, nhưng nếu được phát hiện sớm từ khi bệnh mới là mầm mống thì với sự phát triển của y học hiện nay việc khống chế những diễn biến ung thư gan hoàn toàn đơn giản. Điều trị ung thư gan bằng nhiều biện pháp khác nhau đều mang lại hiệu quả, khống chế được diễn biến bệnh và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn muốn xem:

  • Chia sẻ: