Những thói quen tốt giúp phòng chống bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm nhưng theo các chuyên gia, nếu duy trì những thói quen tốt dưới đây, mỗi chúng ta hoàn toàn có thể phòng chống bệnh ung thư vòm họng một cách hiệu quả.

Đến nay, nguyên nhân chính gây ra ung thư vòm họng vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhưng có thể bao gồm các yêu tố sau:

Yếu tố môi trường: Những người có công việc thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, môi trường kém thông khí, hoá chất (đặc biệt là các hydrocacbon thơm) hoặc ăn nhiều thức ăn lên men (dưa, trứng, các loại củ), cá muối… sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm mũi họng cao hơn những người khác.

Do virus Epstein-barr: Gen của virút epstein- barr cũng được tìm thấy trong bệnh phẩm sinh thiết từ khối u vòm họng.

Hút thuốc lá, uống rượu nhiều cũng được coi là yếu tố gây mắc bệnh.

Do di truyền: Một số nghiên cứu về di truyền học gần đây cho thấy, có sự liên quan giữa mất gen ức chế u ở những bệnh nhân ung thư vòm họng.

Tuổi và giới: Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi (từ 5 – 85 tuổi) , tuy nhiên lứa tuổi hay gặp nhất là từ 30 – 55t, chiếm tỉ lệ 70%. Về giới tính, bệnh gặp ở cả hai giới, tuy nhiên tỉ lệ nam/nữ = 2,5/1.

Trong khi chờ đợi các nhà khoa học nghiên cứu ra biện pháp phòng chống đặc hiệu, mỗi chúng ta có thể tự phòng chống bệnh ung thư vòm họng bằng những cách sau:

Nhai kỹ thức ăn: Việc nhai kỹ thức ăn có thể làm giảm rủi ro mắc bệnh ung thư dạ dày, ung thư vòm họng và các bệnh về đường tiêu hóa. Dó đó, chúng ta nên ăn chậm, nhai kỹ để giảm nhẹ sự quá tải của hệ tiêu hóa và phòng ngừa một số bệnh nguy hiểm.

Ăn ít đường: Đường chính là loại thức ăn nuôi dưỡng cho tế bào ung thư. Theo các nhà khoa học, lượng đường dung nạp vào cơ thể không nên quá 50g/ngày. Mặt khác, chúng ta cũng nên hạn chế ăn bánh kẹo hay đồ ngọt để phòng chống bệnh ung thư vòm họng một cách hiệu quả.

Không hút thuốc lá, uống rượu, bia

phong chong benh ung thu vom hong anh 1

Nếu có thói quen hút thuốc lá thì bạn nên nhanh chóng từ bỏ trước khi quá muộn. Không hút thuốc lá và không sử dụng các chất kích thích như bia, rượu có thể giảm 50% nguy cơ mắc ung thư vòm họng và nhiều bệnh ung thư khác liên quan tới đường hô hấp.

Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao hoạt động của hệ miễn dịch, cơ thể sẽ phòng chống bênh ung thư vòm họng và các bệnh lý khác  tốt hơn.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần được coi là phương pháp hiệu quả nhất để phòng và phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe.

Sử dụng các loại tảo có khả năng phòng chống ung thư: Fucoidan là một hợp chất siêu nhờn tìm thấy trong Mozuku (nemacystus decipients) và lá bào tử tảo nâu nước lạnh Mekabu (undaria pinnatifida) vùng Okinawa, Fucoidan tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách kích thích quá trình tự diệt Apoptosis.

  • Chia sẻ: