Những nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng cần biết

Ung thư đại trực tràng là loại bệnh phổ biến với tỷ lệ tử vong cao thứ hai (sau ung thư phổi) trong các loại ung thư. Đây là bệnh lý có khả năng phòng và phát hiện sớm. Vậy đâu là nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng?

Hiện nay, chúng ta chưa biết chính xác nguyên nhân gây ung thư trực tràng nhưng những yếu tố nguy cơ nhất định đã được chứng minh làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

Tiền sử cá nhân bị mắc bệnh ung thư

Một người đã từng bị ung thư đại trực tràng có thể sẽ bị ung thư đại trực tràng lần hai. Bên cạnh đó, phụ nữ có tiền sử ung thư vú, ung thư tử cung hoặc ung thư buồng trứng có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng cao hơn so với những người khác.

Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng

Một trong những nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng là di truyền. Nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh ung thư đại trực tràng thì những mối quan hệ huyết thống gần nhất có khả năng mắc ung thư đại trực tràng hơn so với người bình thường. Đặc biệt, người nhà bị bệnh ung thư khi còn trẻ thì tỷ lệ người thân mắc bệnh cao hơn.

nhung nguyen nhan gay ung thu dai truc trang can biet

Những bệnh nhân ung thư đại trực tràng do yếu tố di truyền có tên là Familial Polyposis, đa số người bệnh sẽ chết ở độ tuổi 35-40 tuổi nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Polyp đại tràng

Đây là các u lành tính ở thành trong của trực tràng và đại tràng. Các u thịt của niêm mạc đại tràng từ lành tính sẽ thoái hóa thành ác tính. Với những ai bị polyp đại tràng nếu không chữa trị sớm, để lâu ngày sẽ bị biến chứng phát triển thành ung thư đại trực tràng.

nhung nguyen nhan gay ung thu dai truc trang can biet 2

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy hơn 50% các trường hợp phát hiện ung thư đại trực tràng đều phát sinh từ polyp đại tràng, đặc biệt là những người có gia đình bị tiền sử bị polyp.

Bệnh viêm nhiễm đường ruột

Các chuyên gia cho biết, những người  bị các bệnh viêm nhiễm đường ruột như: viêm loét đại tràng, bệnh Corhn trong nhiều năm cũng là nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng hơn.

Độ tuổi

Theo thống kê, hơn 90% số người mắc bệnh ung thư đại trực tràng đều được phát hiện khi ngoài 50 tuổi. Một nghiên cứu gần đây tại Mỹ, cứ 16 người bước sang độ tuổi 50 thì có 1 người bị ung thư đại trực tràng.

Các yếu tố về lối sống

Trực tràng là đoạn cuối của ruột già ở hệ tiêu hóa nên chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học là một trong những nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng.

Theo nhiều khảo sát tại nhiều quốc gia trên thế giới, một chế độ ăn uống nhiều chất đạm từ mỡ động vật hay các món ăn chế biến hun khói, nướng và thức ăn nhiều cholesterol trong khi không cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao.

nhung nguyen nhan gay ung thu dai truc trang can biet 3

Bên cạnh đó, lối sống lười vận động, thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… và nghỉ ngơi không hợp lý được xem là liên quan đến ung thư đại trực tràng.

Trên đây là một số chia sẻ về những nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng. Để phòng tránh bệnh hiệu quả, bạn cần có một lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Bên cạnh đó việc tầm soát ung thư đại trực tràng định kỳ là điều thiết thực để phát hiện và điều trị bệnh sớm.

  • Chia sẻ: