Những kiến thức cần biết về điều trị ung thư thực quản

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư khó điều trị và được tiên lượng bệnh kém. Tuy nhiên, với sự tiến bộ khoa học kỹ thuật, việc điều trị ung thư thực quản ngày càng được cải thiện.

Phương án điều trị ung thư thực quản cần căn cứ vào bệnh sử, kích thước khối u, phạm vi di căn… của mỗi bệnh nhân để có phác đồ điều trị đúng đắn nhất.

Điều trị dinh dưỡng

Điều trị dinh dưỡng có giá trị rất tốt cho phẫu thuật. Suy kiệt do nuốt nghẹn, ăn mất ngon miệng là điều dễ gặp ở ung thư thực quản. Nếu cân nặng sụt 15% trọng lượng cơ thể sẽ làm tăng tỷ lệ biến chứng sau mổ và có khả năng tử vong cao. Do đó, hãy bổ sung calo, muối khoáng, đạm, vitamin bằng đường ăn nếu chưa bị nghẹn nhiều hoặc đường tĩnh mạch.

Phẫu thuật

Đánh giá trước khi phẫu thuật:

– Đánh giá tổn thương tại chỗ.

– Đánh giá chức năng hô hấp.

– Đánh giá khả năng tạo hình thực quản.

Chọn phương án phẫu thuật:

– Phẫu thuật triệt để: Đây là phương pháp điều trị ung thư thực quản dành cho trường hợp bị giai đoạn I và II, ưu tiên bệnh nhân thực quản 1/3 dưới và 1/3 giữa.

– Mở ngực hay không mở ngực: Đối với bệnh nhân chức năng hô hấp bình thường, thể trạng tốt thì nên mở ngực phải đường sau ( bên qua liên sườn VI) để cắt đoạn thực quản và loại bỏ hạch lân cận). Tuy nhiên với những bệnh nhân yếu không thể áp dụng được cách này mà chọn cách bóc thực quản bằng tay từ đường bụng lên và từ cổ xuống, loại bỏ thức quản, đồng thời đưa dạ dày lên nối với thực quản ở cổ.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư thực quản bằng tia xạ rất hiệu quả. Có thể kết hợp với phẫu thuật hoặc sử dụng tia xạ đơn thuần.

Những tia xạ liểu 60 Gy trước phẫu thuật có thể tăng tỷ lệ loại bỏ được nhưng không làm tăng tỷ lệ sống thêm của người bệnh. Với tia xạ sau mổ có tác dụng làm giảm tỷ lệ tái phát và khống chế di căn hạch. Những tia xạ đơn thuần áp dụng cho bệnh nhân không phẫu thuật với mục đích tạm thời duy trì.

Hóa trị

Đây là phương pháp điều trị ung thư bằng thuốc nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc đi vào tất cả bộ phận trong cơ thể và thông thường được tiêm tĩnh mạch. Cụ thể:

– Điều trị đơn hóa chất: Có nhiều loại thuốc tác động đến ung thư thực quản như 5FU, Cis-plantin, Adriamicin, Methotrexate.

– Điều trị đa hóa chất: Cơ bản là phối hợp 2,3 loại hóa chất nêu trên để đưa ra phác đồ điều trị ung thực quản hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Liệu pháp quang động học

Là một phương pháp dạng laser liệu pháp, có kết hợp các loại thuốc được tế bào ung thư hấp thụ. Khi tiếp xúc với một tia sáng đặc biệt, thuốc sẽ trở nên có hoạt tính tiêu hủy tế bào ung thư. Bác sĩ thường dùng liệu pháp quang động học để làm giảm các triệu chứng khó nuốt.

Việc theo dõi và khám sức khỏe định kỳ sau khi điều trị ung thư thực quản là điều vô cùng cần thiết. Nếu ung thư tái phát hoặc phát hiện thêm một loại ung thư mới nào thì bạn cũng sẽ sớm được điều trị tốt nhất.

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng Kaiko FucoidanFucoidan dạng nước để điều trị bệnh ung thư phổi, bạn có thể liên hệ hotline: 037 612 2512

  • Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *