Những đối tượng dễ mắc bệnh ung thư phổi

Các  nghiên cứu về bệnh ung thư phổi đã đưa ra nguyên nhân gây ung thư phổi hầu hết là liên quan tới hút thuốc lá. Ngoài ra, bệnh ung thư phổi còn được xác định là do phóng xạ, không khí ô nhiễm, tiền sử bệnh tật gây ra.

Bài viết hôm nay chúng tôi xin được tổng hợp danh sách những đối tượng dễ mắc bệnh ung thư phổi.

Người hút thuốc lá: Người bị nghiện thuốc lá, hút thuốc lá thường xuyên khả năng mắc bệnh ung thư phổi rất cao. Khói thuốc lá gây ung thư phổi. Chất gây hại được gọi là chất gây ung thư, trong thuốc lá làm tổn hại các tế bào ở phổi. Trải qua thời gian, các tế bào bị tổn hại có thể trở thành ung thư.

nhung doi tuong de mac benh ung thu phoi 1

Khả năng một người hút thuốc lá sẽ bị ung thư phổi phụ thuộc vào tuổi bắt đầu hút thuốc, thời gian hút thuốc, số lượng điếu thuốc hút trong một ngày và sự hít sâu khói thuốc lá vào phổi. Ngừng hút thuốc lá giảm nguy cơ phát triển thành ung thư phổi rất nhiều.

Những người thường xuyên hút thuốc lá thụ động: những người hút thuốc lá thụ động thường không hút thuốc nhưng thường xuyên ngửi phải khói thuốc lá trong môi trường do người khác xả ra. Cơ hội phát triển ung thư phổi được tăng bởi sự tiếp xúc với môi trường khói thuốc lá.

Những người làm việc trong môi trường có chất Phóng xạ: Phóng xạ là một khí ga hoạt hóa phóng xạ không vị, không mùi và không nhìn thấy được nó có thể xảy ra tự nhiên trong đất và đá. Nó có thể gây tổn hại tới phổi dẫn tới ung thư phổi. Người làm việc trong hầm mỏ có thể bị tiếp xúc với khí phóng xạ ở một số vùng của đất nước, phát hiện ra khí phóng xạ trong các gia đình.

Những người thường xuyên tiếp xúc với chất Amiăng: sAmiăng là tên gọi của một nhóm chất khoáng nó tồn tại trong tự nhiên như dưới dạng sợi và được sử dụng trong một số ngành công nghiệp, như  nghành vật liệu xây dựng, sản phẩm tấm lợp fiabro xi măng, …Sợi amiăng khuynh hướng dễ dàng tách thành các phân tử nhỏ nó có thể trôi nổi trong môi trường sống, bầu không khí hít thỏ và dính vào quần áo. Khi các phân tử này được hít vào, chúng có thể tồn tại trong phổi, gây tổn hại tế bào và dẫn đến nguy cơ ung thư phổi. những người làm việc tiếp xúc trong môi trường có Amiăng nguy cơ ung thư phổi cao gấp 4-5 lần so với những người không tiếp xúc với Amiăng. Sự tiếp xúc này đã được quan sát ở các ngành công nghiệp như đóng tàu, sản xuất và khai thác amiăng, công việc cách ly và sửa chữa phanh. Nguy cơ ung thư phổi thậm chí cao hơn giữa các công nhân tiếp xúc aminăng, nếu họ có hút thuốc lá. Các công nhân tiếp xúc với amiăng nên sử dụng các trang bị bảo hộ được cung cấp bởi các người chủ và tuân theo quy trình an toàn và thực hành công việc được đưa ra.

nhung doi tuong de mac benh ung thu phoi 2

Những người sống trong bầu không khí bị ô nhiễm : Những người thường  tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm không khí, như các sản phẩm của sự kết hợp giữa diesel và các dầu thô khác nguy cơ dẫn đến ung thư phổi thường cao hơn so với người được sống trong bầu không khí trong lành.

Những người mắc các bệnh phổi: những người bị các bệnh về phổi như lao phổi, ung thư phổi khuynh hướng phát triển ở các vùng phổi bị lao đã thành sẹo.

Những người đã có Tiền sử cá nhân mắc ung thư phổi: Một người đã bị ung thư phổi, nhiều khả năng có thể bị ung thư phổi lần thứ hai hơn so với người chưa bao giờ bị ung thư phổi. Từ bỏ thuốc lá sau ung thư phổi đã được chẩn đoán có thể phòng ngừa được sự phát triển của ung thư phổi lần thứ hai.

Và một lời khuyên hữu ích nhất đó là “cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư phổi là tránh xa hoặc không bao giờ bắt đầu hút thuốc lá”.

Nguồn: Tổng hợp

  • Chia sẻ: