Những đối tượng dễ mắc bệnh ung thư đại trực tràng

Từ lâu, bệnh ung thư đại trực tràng đang là mối hiểm họa mà nhân loại phải đối mặt. Là căn bệnh có tỷ lệ người tử vong xếp thứ 4 thế giới, ung thư đại trực tràng lấy đi sự sống của hàng triệu người mỗi năm.

Vậy những đối tượng dễ mắc bệnh ung thư đại tràng gồm những ai? Nếu bạn quan tâm, hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

nhung doi tuong de mac benh ung thu dai truc trang 1

Ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư biểu hiện ban đầu chỉ là những  pô lýp có hình nấm, lành tính. Sau đó một số pô lýp phát triển thành ung thư.

Ung thư đại trực tràng phát triển qua 4 giai đoạn chính:

– Giai đoạn I: Ung thư “ăn” tới lớp cơ. Việc điều trị thường là cắt đại tràng, trực tràng.

– Giai đoạn II: Ung thư “ăn” bên trong thành ruột và có thể đến lớp ngoài, nhưng chưa di căn; điều trị bằng phẫu thuật cắt đại, trực tràng.

– Giai đoạn III: Ung thư di căn tới các hạch, nhưng chưa đến các cơ quan khác trong cơ thể, phẫu thuật kết hợp với hóa trị, có thể kèm xạ trị.

– Giai đoạn IV: Ung thư đã di căn xa; điều trị bằng phẫu thuật, hóa trị, có thể kèm xạ trị.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh

Người có pô lýp đại trực tràng: Là người có một hoặc nhiều po lýp. Khi rơi vào hoàn cảnh này, lời khuyên tốt nhất là nên cắt bỏ pô lýp đại trực tràng lành tính.

Tiểu sử gia đình: Nếu gia đình bạn có nhiều thế hệ mắc căn bệnh này thì bạn có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 3 lần người bình thường.

nhung doi tuong de mac benh ung thu dai truc trang 2

Người bị viêm loét dạ dày và bệnh Crohn: những bệnh này lâu ngày không được chữa khỏi, nguy cơ chuyển biến thành ung thư là rất dễ dàng.

Người có chế độ ăn nhiều thịt mỡ: Nạp quá nhiều thịt mỡ vào cơ thể, lâu ngày, những chất này có thể tạo ra căn bệnh ung thư,

Người hút thuốc lá: các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người hút nhiều thuốc lá có nguy cơ cao mắc căn bệnh này.

Phát hiện và phòng ngừa bệnh ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng rất nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu phát hiện kịp thời và điều trị đúng hưởng thì 90% là khỏi bệnh. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp đều nhận ra bệnh khi đã ở thời kỳ cuối, vì thế việc chữa trị dường như không còn hiệu quả. Vì vậy, ngay khi thấy những thất thường ở cơ thể như: tiêu chảy, táo bón, đầy bụng, khó tiêu, chán ăn, mệt mỏi, sút cân… hãy đi khám bác sỹ ngay lập tức.

Ngoài ra, xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, ít thịt mỡ, nhiều rau-củ quả là cách phòng ngừa bệnh ung thư đại trực tràng tốt nhất.

Nguồn: Tổng hợp

  • Chia sẻ: