Những đối tượng dễ mắc bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh nguy hiểm, phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung một khi họ bắt đầu có quan hệ tình dục. Tuy nhiên đối với những đối tượng dễ mắc bệnh ung thư cổ tử cung vẫn nằm trong những diện dưới đây.

Người thừa cân, béo phì

Theo nguyên lý chung khi có sự mất cân bằng của nội tiết tố trong cơ thể, lượng mỡ lớn dư thừa đó sẽ làm gia tăng sự tích tụ của estrogen (hormone nữ) mà biểu hiện là béo phì. Điều này dẫn đến việc làm tăng hàm lượng estrogen có trong máu dẫn tới tăng sinh nội mạc tử cung và từ đó sẽ gây ra ung thư.

nhung doi tuong de mac benh ung thu co tu cung 1

 Người bị xuất huyết tử cung lâu ngày

Những người xuất huyết tử cung lâu ngày và đặc biệt là những người bị xuất huyết tử cung sau khi mãn kinh phải nghĩ ngay đến khả năng ung thư cổ tử cung. Cần phải tới các trung tâm y tế uy tín để  khám phụ khoa để sớm phát hiện và đưa ra chữa trị kịp thời.

Người có kinh nguyệt không đều

Ở những đối tượng mà có kinh nguyệt không đều do trong khoảng thời gian dài nội mạc tử nhận được hormone nữ đơn nhất không có đối kháng progesterone nên sẽ xuất hiện hiện tượng tăng sinh nội mạc tử cung. Ngoài ra những phụ nữ có kinh nguyệt lần đầu tiên quá sớm hay quá muộn cũng dễ bị ung thư tử cung hơn vì hiện tượng tăng sinh nội mạc tử cung này.

Người bị tiểu đường, cao huyết áp

Bệnh tiểu đường, cao huyết áp là những căn bệnh rất nguy hiểm đặc biệt đối với Phụ nữ. Những phụ nữ mắc các bệnh này thường có tuyến yên dị thường kéo dài trong một thời gian sẽ rất dễ bị buồng trứng đa nang, tăng sinh phi điển hình nội mạc tử cung, nồng độ estrogen quá cao… nguy cơ  dẫn đến bệnh ung thư tử cung rất cao.

Người sử dụng estrogen ngoại sinh

Phụ nữ sẽ sử dụng riêng estrogen ngoại sinh mà không dùng thêm đối kháng progesterone, thì nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung là rất cao

nhung doi tuong de mac benh ung thu co tu cung 2

Phụ nữ lười vận động

Theo các nhà nghiên cứu mới đây của Viện Ung thư Roswell Park (Mỹ), đây là nghiên cứu đầu tiên của Mỹ trong mối liên hệ giữa bệnh ung thử cổ tử cung và hoạt động thể chất.  Theo nghiên cứu này những người phụ nữ ngồi nhiều, ít vận động tập thể dục ít hơn  4 lần một tháng  nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao hơn 31% so với những người tập thể dục thường xuyên

Tóm lại là một người quan tâm đến sức khỏe bản thân, bạn cần khám sức khỏe định kỳ, thực hiện rà soát ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm pap smear (xét nghiệm tế bào cổ tử cung).Và ngoài ra, nếu bạn thuộc những đối tượng trên thì cần đặc biệt chú ý vì nguy cơ bị ung thư cổ tử cung là cao hơn so với người bình thường

Nguồn: Tổng hợp

  • Chia sẻ: