Những điều cần biết về cách điều trị ung thư tuyến nước bọt

Ung thư tuyến nước bọt là căn bệnh triệu chứng khó phát hiện và khó tiên lượng. Do đó, cách điều trị ung thư tuyến nước bọt còn phải phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe bệnh nhân để có hướng đi chính xác nhất.

Chẩn đoán ung thư tuyến nước bọt

– Chụp cộng hưởng từ: Sử dụng hệ thống chụp cộng hưởng từ hiện đại để thấy được hình ảnh chi tiết và tầm soát khối u.

– Chụp CT: Cho hình ảnh chi tiết các bộ phận trong cơ thể từ nhiều góc độ khác nhau. Người bệnh sẽ được tiêm một hóa chất đặc biệt vào tĩnh mạch để các cơ quan hiện lên rõ quá máy x-ray.

– Pet scan: Qua đường tĩnh mạch đưa một lượng phóng xạ vào trong cơ thể, cách này có thể tầm soát khối u ác tính khắp cơ thể.

– Nội soi: Các bác sĩ chọc lấy mô tế bào và tế bào để làm sinh thiết và giải phẫu kiểm tra dấu hiệu bệnh ung thư tuyến nước bọt

Cách điều trị ung thư tuyến nước bọt như thế nào?

Phẫu thuật

Phẫu thuật là cách điều trị ung thư tuyến nước bọt có khối u nhỏ và nằm vị trí thuận lợi. Lúc này bệnh nhân sẽ được cắt bỏ khối u và một phần nhỏ các mô lân cận. Nếu khối u lớn bắt buộc phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến nước bọt.

Đối với những trường hợp chẩn đoán di căn hạch bạch huyết ở cổ, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ bạch huyết và các cơ, dây thần kinh ở cổ. Bệnh nhân sẽ phải chịu một số tác dụng phụ sau khi phẫu thuật như tê vai gáy, tê mặt.

Xạ trị

Cách điều trị ung thư tuyến nước bọt bằng tia xạ giữ vai trò hỗ trợ, bổ sung sau phẫu thuật. Phần lớn bệnh nhân được chỉ định tia xạ hậu phẫu. Tia xạ trước phẫu thuật được áp dụng cho một số trường hợp đặc biệt như xâm lấn rộng, u dính…

Các chỉ định của tia xạ sau phẫu thuật:

– Khối u ở phần sau của thùy.

– Khối u có độ ác tính cao.

– Khối u đã xâm lấn dây thần kinh.

– Di căn hạch vùng.

– U tái phát sau phẫu thuật.

Hóa trị

Hóa trị là cách điều trị ung thư tuyến nước bọt bằng hóa chất để tiêu diệt tế bào ác tính. Hóa trị có thể được các bác sĩ lựa chọn cho những bệnh nhân bị bệnh ung thư tuyến nước bọt đã lan rộng tới các vùng xa cơ thể. Điều trị hóa chất đến nay không được sử dụng như điều trị chuẩn cho bệnh ung thư tuyến nước bọt. Tuy nhiên các nhà chuyên môn đang nghiên cứu việc sử dụng nó.

Mong rằng với những cách điều trị ung thư tuyến nước bọt chia sẻ trên, các bạn sẽ có thêm những kiến thức để hiểu sâu hơn về căn bệnh ác tính này. Hi vọng rằng quy trình điều trị ung thư khoa học, kết hợp nhiều chuyên gia giỏi và kỹ thuật máy móc hiện đại sẽ mang cơ hội chữa khỏi bệnh và củng cố niềm tin cho bệnh nhân ung bướu Việt Nam.

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng Kaiko FucoidanFucoidan dạng nước để điều trị bệnh ung thư phổi, bạn có thể liên hệ hotline: 037 612 2512

  • Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *