Những dấu hiệu nhận biết ung thư đại trực tràng không thể bỏ qua

Đa số những dấu hiệu nhận biết ung thư đại trực tràng đều không được để ý nên rất nhiều trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối và không thể cứu chữa.

Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng thứ 5 trong các bệnh thường gặp. Đây là một bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu chủ động trong việc phát hiện sớm thì việc điều trị thành công là điều có thể. Một số dấu hiệu nhận biết ung thư đại trực tràng dưới đây sẽ cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ở giai đoạn sớm nhất.

Thay đổi thói quen đại tiện

Đây được xem là “dấu hiệu vàng” nhận biết nguy cơ mắc bệnh bạn cần chú ý. Người bệnh trong một thời gian ngắn sẽ xuất hiện số lần đại tiện tăng lên, đây là do sự kích thích của khối u.

nhung dau hieu nhan biet ung thu dai truc trang khong the bo qua

Bất cứ thay đổi nào trong thói quen đại tiện như đi ngoài phân lỏng, táo bón, thường xuyên muốn đi đại tiện nhưng đi không hết. Bởi khi khối u phát triển lớn sẽ che lấp miệng trực tràng gây ra hiện tượng phân nhỏ, lỏng hay hình dạng phân khác so với bình thường.

Trong những số dấu hiệu nhận biết ung thư đại trực tràng thì việc đi ngoài ra máu có khoảng 80-90% người bị bệnh mắc phải, máu có thể đỏ thẫm hoặc tươi trộn lẫn với dịch nhầy.

Ợ hơi, chướng bụng

Ợ hơi, chướng bụng là những triệu chứng thường gặp về bệnh đường tiêu hóa. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như rối loạn vệ sinh trong đường tiêu hóa, lượng tinh bột trong dạ dày chưa tiêu hóa hết… đây cũng là triệu chứng của bệnh ung thư đại trực tràng cần được quan tâm kỹ.

Đau bụng kéo dài

nhung dau hieu nhan biet ung thu dai truc trang khong the bo qua 2

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau bụng như mắc các bệnh về dạ dày, gan, tuyến tụy hay do ngộ độc thức ăn. Tuy nhiên trong một số trường hợp đau bụng thường xuyên kéo dài thì đây cũng là một trong những biểu hiện cảnh báo xuất hiện khối u trong ổ bụng, cần đi khám sớm để loại bỏ nguy cơ bệnh ung thư đại trực tràng.

Xuất hiện khối u

Theo nhiều thống kê cho thấy, đa phần bệnh nhân ung thư đại trực tràng đều phát sinh khối u. Bạn cần chú ý khi phát hiện những khối u lạ ở bụng, đặc biệt phần hạ sườn phải hay ở phía bên đại tràng.

Cân nặng giảm bất thường

nhung dau hieu nhan biet ung thu dai truc trang khong the bo qua 3

Một trong những dấu hiệu nhận biết ung thư đại trực tràng là người bị bệnh bị giảm cân bất thường mà không tìm ra được nguyên nhân. Bởi khi các khối trong ruột kết lại tiết ra chất hóa học ảnh hưởng đến sự trao đổi chất gây nên hiện tượng sụt cân.

Vậy nên nếu thấy những dấu hiệu nhận biết ung thư đại trực tràng kể trên xuất hiện, bạn nên chủ động khám sức khỏe định kỳ để phòng trán và phát hiện sớm bệnh.

  • Chia sẻ: