Những dấu hiệu cơ bản nhận biết bệnh ung thư gan

Gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể con người (sau da). Gan có rất nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể: như chuyển hóa chất đường, chuyển hóa axit béo, bào chế thoái biến chất đạm, thanh lọc độc tố, tổng hợp chất mật…Do vậy sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu con người bị ung thư gan.  Nhưng nếu phát hiện bệnh sớm thì hiệu quả điều trị sẽ khả quan hơn. Do đó, nhận biết những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan là điều rất cần thiết.

nhung dau hieu co ban nhan biet benh ung thu gan 1

Sau đây là tập hợp những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư gan.

Vàng da: khi chức năng gan suy giảm thì biểu hiện lâm sàng là vàng da, nên vàng da không phải là một căn bệnh. Khi chức năng gan bị suy giảm dẫn đến tích tụ bilirubin trong cơ thể, dễ dẫn đến ung thư gan, và biểu hiện là vàng da,  nên vàng da là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư gan.

Gan nở rộng: Gan nằm ở dưới lồng ngực phải  kéo dài đến giữa. Gan phình ra  to khiến bạn có thể sờ thấy nó ở vị trí này. Khi phát hiện điều này, bạn cần đi khám bác sỹ càng sớm càng tốt vì đây là một dấu hiệu của ung thư gan.

Nước tiểu có màu tối: Khi lượng  bilirubin trong máu tăng sẽ làm cho màu sắc của nước tiểu thay đổi từ màu vàng sẫm đến nâu. Khi nhận thấy dấu hiệu này cần phải đi khám bác sỹ gấp để có sự tư vấn chính xác.

Tụ dịch trong bụng:  một trong những triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu là bị tụ dịch trong bụng, làm cho chướng bụng.

Buồn nôn và nôn: Khi bị suy giảm chức năng gan một trong những dấu hiệu là  buồn nôn và nôn mửa liên tục. Nôn và buồn nôn thường được coi là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư gan.

Sút cân: có nhiều nguyên nhân gây sút cân, khi chức năng gan suy giảm cũng khiến bạn bị sút cân , nên đây  được coi là một trong những triệu chứng quan trọng trong của giai đoạn đầu tiên của ung thư gan.

Đau bụng: khi gan bị phình ra chức năng gan suy giảm sẽ khiến bạn bị đau bụng, nên đau bụng cũng là một dấu hiệu của ung thư gan.

Ngứa: ngứa là triệu chứng chung nhưng ngứa  cũng là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan. Nguyên nhân có thể do  sự gia tăng bilirubin trong cơ thể. Chức năng gan suy giảm sẽ dẫn đến tăng bilirubin, gây ngứa trên da.

Mệt mỏi: khi có những triệu chứng suy giảm chức năng gan khác, kèm theo mệt mỏi kéo dài có thể bạ đã bị mắc ung thư gan.

Tóm lại có những dấu hiệu để bạn có thể nhận biết sớm ung thư gan, khi gặp những triệu chứng trên bạn cần đi khám sớm ở những cơ sở y tế tin cậy để có sự tư vấn kịp thời.

Nguồn: Tổng hợp

  • Chia sẻ: