Những cách điều trị ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày gặp nhiều ở cả hai giới, đứng thứ 2 ở nam giới sau ung thư phổi, và thứ 2 ở nữ giới sau ung thư vú. Do đó, điều trị ung thư dạ dày nên phát hiện sớm để được chữa trị kịp thời.

nhung cach dieu tri ung thu da day

Ung thư dạ dày là một bệnh lý hết sức nguy hiểm ở cơ quan tiêu hóa. Quá trình điều trị ung thư dạ dày phụ thuộc vào nhiều yếu tố, quan trọng nhất là tiến triển của bệnh ở từng giai đoạn bệnh. Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày được chính thức sử dụng hiện nay gồm có dùng hóa trị, phẫu thuật, xạ trị, sử dụng kháng thể đơn dòng (còn gọi là thuốc tác dụng đích) để tiêu diệt tế bào ung thư.

Bác sĩ thường kết hợp 2 hoặc nhiều hơn các phương pháp điều trị để đạt được hiệu quả tối đa. Việc lựa chọn phương pháp điều trị ung thư dạ dày phụ thuộc nhiều yếu tố như: vị trí, giai đoạn ung thư, tuổi, thể trạng và nguyện vọng của bệnh nhân.

Phẫu thuật

Là một phần của phác đồ điều trị ung thư dạ dày trong trường hợp có thể phẫu thuật được. Tùy thuộc loại ung thư và giai đoạn bệnh, bác sĩ sẽ cắt bỏ khối u và một phần hoặc toàn bộ dạ dày của người bệnh. Thông thường sẽ có thể cố gắng giữ lại được nhiều nhất phần dạ dày bình thường.

nhung cach dieu tri ung thu da day 2

Trong trường hơp khối u đã lan rộng không thể cắt bỏ được, việc phẫu thuật giúp ngăn ngừa chảy máu từ khối u hoặc giữ cho dạ dày không bị tắc. Kỹ thuật này gọi là phẫu thật giảm nhẹ, nghĩa là sử dụng với mục đích giảm nhẹ hoặc ngăn ngừa triệu chứng mà không phải điều trị bệnh lâu dài.

Có 3 dạng phẫu thuật đối với ung thư dạ dày:

– Phẫu thuật nội soi: khối u sẽ được cắt bỏ thông qua nội soi (chỉ sử dụng cho ung thư giai đoạn sớm, khối u chưa lan rộng)

– Phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày: chỉ cắt bỏ một phần dạ dày, đôi khi một phần thực quản hoặc phần đầu tiên của ruột non. Các hạch lympho cũng được cắt bỏ cùng với các tổ chức kế bên. Việc ăn uống trở nên dễ dàng hơn rất nhiều sau khi phẫu thuật nếu chỉ loại bỏ một phần dạ dày.

– Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày cùng với hạch lympho kế bên, đôi khi cả lách và các phần của thực quản, tụy, ruột non cũng như các tổ chức gần đó. Đoạn cuối thực quản sẽ được nối thẳng với ruột non. Sau phẫu thuật, người bệnh chỉ ăn được một lượng nhỏ thức ăn. Phương pháp này được sử dụng khi tế bào ung thư đã xâm lấn xuyên qua thành dạ dày hoặc ung thư phần phía trên dạ dày.

Hóa trị liệu

Hóa trị liệu là phương pháp điều trị ung thư dạ dày dùng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc thường ở dạng tiêm truyền hoặc uống. Ngay khi thuốc hấp thu vào máu chúng sẽ phân bố đi khắp cơ thể. Hóa trị liệu rất hữu ích để điều trị ung thư đã bắt đầu xâm lấn sang các tổ chức khác.

Hóa trị liệu là phương pháp có thể chỉ định điều trị ung thư dạ dày trước phẫu thuật, giúp khối u nhỏ lại, dễ dàng hơn cho việc loại bỏ khối u và giúp người bệnh kéo dài sự sống.

Hóa trị liệu có thể chỉ định sau phẫu thuật để tiêu diệt bất cứ tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật hoặc chúng quá nhỏ không thể phát hiện ra được. Mục đích là ngăn ngừa không cho các tế bào ung thư quay trở lại. Đối với ung thư dạ dày, hóa trị liệu thường được chỉ định cùng xạ trị sau phẫu thuật.

Hóa trị liệu cũng có thể chỉ định như một phương pháp chính điều trị ung thư dạ dày trong trường hợp ung thư đã xâm lấn tới các tổ chức ở xa. Giúp làm giảm nhẹ triệu chứng ở một số bệnh nhân đặc biệt. Hóa trị liệu được sử dụng theo chu kỳ, mỗi đợt điều trị kế tiếp sẽ có thêm một thời gian nghỉ ngơi để cơ thể hồi phục.

Xạ trị

Xạ trị là biện pháp điều trị ung thư dạ dày có sử dụng các tia có năng lượng cao như tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc làm khối u nhỏ lại.

nhung cach dieu tri ung thu da day 3

Trước khi phẫu thuật, xạ trị được dùng cùng với hóa chất để làm teo khối u giúp phẫu thuật dễ dàng hơn. Sau phẫu thuật, xạ trị giúp tiêu diệt các tế bào ung thư rất nhỏ không thể phát hiện và loại bỏ trong quá trình phẫu thuật. Phương pháp xạ trị đặc biệt khi kết hợp cùng với hóa chất có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa khả năng ung thư tái phát sau phẫu thuật và giúp bệnh nhân sống lâu hơn.

  • Chia sẻ: