Nguyên nhân gây ung thư thực quản và cách phòng tránh căn bệnh này

Ung thư thực quản là căn bệnh có tỷ lệ nam giới mắc nhiều hơn nữ giới. Đây là một bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống rất nhiều. Vậy nguyên nhân gây ung thư thực quản là gì và cách phòng tránh nó như nào sẽ được chia sẻ ngay dưới đây.

Những nguyên nhân gây ung thư thực quản

Hiện nay nguyên nhân ung thư thực quản chưa được xác định chính xác. Một số yếu tố nội tại và môi trường bên ngoài được xem là liên quan đến căn bệnh này. Cụ thể:

Tuổi tác

Cơ hội xuất hiện bệnh ung thư thực quản ở trẻ em rất thấp và khả năng mắc bệnh sẽ tăng dần theo độ tuổi. Có dưới 15% trường hợp được phát hiện ở những người trẻ dưới 55 tuổi.

Giới tính

Tỷ lệ nam giới mắc bệnh ung thư thực quản cao hơn nữ giới.

Bệnh trào ngược dạ dày

Dạ dày tiết enzym và acid mạnh giúp tiêu hóa thức ăn. Ở một số trường hợp, acid có thể thoát ra từ dạ dày và đi vào phần dưới thực quản. Đây được gọi là trào ngược dạ dày hoặc chỉ trào ngược. Triệu chứng của bệnh này là ợ nóng hoặc đau từ giữa ngực. Tuy nhiên một số bệnh nhân khác lại không có triệu chứng nào cụ thể.

Những người bị bệnh trào ngược dạ dày thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn người bình thường, đặc biệt là những người có triệu chứng trào ngược thường xuyên.

Những thói quen làm tăng nguy cơ ung thư thực quản

Hút thuốc, uống rượu bia, ăn nhiều chất béo, ít hoa quả, rau xanh… là những yếu tố dẫn đến nguyên nhân ung thư thực quản và dạ dày. Đây là hai căn bệnh diễn biến âm thầm và khó điều trị.

Ung thư thực quản thường gặp nhất ở 1/3 giữa thực quản, ít nhất trên 1/3 thực quản. Ung thư 1/3 dưới thực quản có khả năng mổ cao nhất. Ung thư 1/3 dưới thực quản xuất hiện 3 dạng:

Thể loét: Thể phổ biến nhất. Đây là 1 mảng thâm nhiễm có tính chất u, có bờ cứng dày, nham nhở.

Thể sùi: có khối u to, rộng, sùi không đồng đều nên không nghẽn lòng thực quản.

Thể chít hẹp: Lòng thực quản bị bó hẹp như phễu.

Cách phòng ngừa bệnh ung thư thực quản

Không hút thuốc lá: Đây là một trong những nguyên nhân ung thư thực quản. Bởi khói thuốc lá và các chất kích thích tạo cơ hội cho tế bào ung thư phát triển nhanh.

Hạn chế bia rượu: Uống nhiều rượu bia không chỉ gây ung thư thực quản mà còn kéo theo các bệnh lý khác như thận, gan…

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh: xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, ưu tiên những thực phẩm giàu chất xơ, nhiều đạm, protein. Hãy bổ sung rau xanh, ngũ cốc, trà xanh… vào thực đơn hàng ngày.

Tránh ăn đồ cay nóng, nướng.

Như vậy bạn đã nắm rõ được nguyên nhân ung thư thực quản cũng như cách phòng tránh căn bệnh này như thế nào. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích giúp bạn bảo vệ bản thân trước mọi bệnh tật.

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng Kaiko FucoidanFucoidan dạng nước để điều trị bệnh ung thư phổi, bạn có thể liên hệ hotline: 037 612 2512

  • Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *