Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng

Việc xác định nguyên nhân ra gây ra bệnh ung thư vòm họng là việc quan trọng, bởi đó chính là cách phòng tránh bệnh tốt nhất.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ nét hơn về ung thư vòm họng và các tác nhân gây ra căn bệnh này

Ung thư vòm họng là gì?

Nhắc đến ung thư vòm họng, nhiều người nghĩ ngay đến một căn bệnh nan y khó chữa và gây tử vong. Tuy nhiên, để định nghĩa đúng về căn bệnh này thì không phải ai cũng biết.

Ung thư vòm họng là một loại u ác tính thường gặp, tốc độ phát triển của bệnh cũng tăng tương đối nhanh, hơn nữa theo đà tăng lên của số lượng nữ giới hút thuốc lá, tỷ lệ bệnh nhân nam và nữ mắc căn bệnh này cũng có nhiều thay đổi.

nguyen nhan gay ra benh ung thu vom hong 1

Trong y học, Ung thư vòm họng là một loại u ác tính thường gặp, tốc độ phát triển của bệnh cũng tăng tương đối nhanh theo giai đoạn phát triển.

Ung thư vòm họng là bệnh nguy hiểm, khả năng cứu chữa thấp khi đã bước sang thời kỳ cuối. Vì vậy, việc nắm rõ nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp phòng tránh là việc cần thiết.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng

Các kết luận chuyên gia đã nói rằng, nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên,  theo một số công trình nghiên cứu thì các yếu tố sau đây có nguy cơ gây ra bệnh ung thư vòm họng:

– Môi trường: Một môi trường sống hoặc làm việc đầy hóa chất, khói bụi đều được coi là thủ phạm dẫn đến căn bệnh này. Như vậy, nếu bạn hoặc người thân đang làm việc trong môi trường như thế, hãy thăm khám bác sỹ thường xuyên.

– Thức ăn:  ăn nhiều cá muối và các thức ăn lên men (dưa, trứng, các loại củ)  đều có khả năng mắc bệnh ung thư vòm họng cao. TỐt nhất, hãy tránh xa những thực phẩm không thân thiện này nếu bạn muốn một cơ thể khỏe mạnh.

Virus Epstein-barr: Những người mắc virút epstein- Barr rất dễ được tìm thấy trong bệnh phẩm sinh thiết từ khối u vòm họng.

Thuốc lá, rượu : Hút nhiều thuốc lá, thuốc lào, uống nhiều bia rượu, sử dụng các chất kích thích, nhiều cồn chính là yếu tố nguy cơ gây mắc bệnh này.

Yếu tố di truyền: gia đình có người mắc căn bệnh này, các thế hệ gần cũng có khả năng cao mắc căn bệnh này.

Tuổi và giới: Nam giới có tỷ lệ mắc ung thư vòm họng cao hơn nữ giới.  Thực tế, tỉ lệ mắc bệnh nam/nữ là 2,5/1.

Phòng ngừa ung thu vòm họng

Chẳng có cách nào tốt hơn việc tránh xa các tác nhân gây bệnh, đồng thời thực hiện một số biện pháp dưới đây:

– Tiêm phòng vascxin virus Epstein-barr

– Tập luyện thể dục thể thao đều đặn

– lên thực đơn ăn uống khoa học, hợp lý

– Xây dựng lối sống lành mạnh, nói không với bia rượu, thuốc lá

Nguồn: Tổng hợp

  • Chia sẻ: