Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao khiến khoảng 800.000 người mỗi năm trên thế giới chết vì bệnh này. Cho đến nay các nghiên cứu vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân rõ ràng gây ung thư dạ dày.

Các chuyên gia hàng đầu trên thế giới đã đưa ra một số tác nhân gây bệnh Ung thư trong các công trình nghiên cứu của mình, tuy nhiên  không phải ai  đối mặt với những tác nhân gây bệnh đó đều mắc bệnh. Do đó, trong các căn bệnh ung thư bao gồm có Ung thư dạ dày  nguyên nhân thường không phải từ một yếu tố gây nên mà là tổng hợp của rất nhiều yếu tố trong đó có những yếu tố mà khoa học vẫn chưa làm rõ. Bài viết sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về các yếu tố là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày.

nguyen nhan gay ra benh ung thu da day 1

Vi khuẩn Hp:

Theo số liệu thống kê có đến 80% số ca ung thư dạ dày có phát hiện có vi khuẩn HP. Những vùng có tỷ lệ người nhiễm vi khuẩn HP cao thì ở đó tỷ lệ mặc bệnh ung thư dạ dày cũng cao như Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam …Tuy nhiên trong số những người bị nhiễm vi khuẩn HP thì chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ khỏng 1% chuyển thành ung thư dạ dày. Vậy có phải vi khuẩn HP là nguyên nhân gây ra Ung thư dạ dày không?

Có hai kết luận được đưa ra đó là Vi khuẩn Hp là tác nhân trực tiếp gây ra Ung thư dạ dày, nhiều yếu tố khác nhau trong đó vi khuẩn Hp tương tác gây ra ung thư dạ dày.

Việc loại trừ vi khuẩn HP ra khỏi cơ thể giúp giảm đến 40% nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Gen di truyền:  Theo những nghiên cứu mới đây cho thấy nếu trong gia đình mà có thành viên mắc bệnh ung thư dạ dày thì các thành viên còn lại sẽ có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn hẳn so với những người khác.

Biến chứng từ các bệnh khác liên quan tới dạ dày gây nên: khi người bệnh mắc các bệnh như viêm gan mạn tính, loét dạ dày tá tràng, suy gan, xơ gan… thì nguy cơ biến chứng thành ung thư dạ dày sẽ rất cao. Do vậy khi bị mắc các bệnh trên cần điều trị một cách triệt để để tránh những biến chứng nguy hiểm.

nguyen nhan gay ra benh ung thu da day 2

Môi trường sống: Những người thường xuyên phải tiếp xúc trong môi trường sống bị ô nhiễm nặng, hóa chất độc hại, chất phóng xạ nguy cơ rất cao bị ung thư trong đó có ung thư dạ dày.

Do ăn uống: Vấn đề vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm đang nổi lên như một vấn nạn của thời đại, đồ ăn uống không hợp vệ sinh, rau quả dư lượng thuốc trừ sâu, chất bảo quản, thực phẩm tăng trọng, chất tạo nạc…cùng với tập quán ăn nhiều muối tăng nguy cơ cao bị ung thư dạ dày.

Do sinh hoạt không hợp lý: một lối sống, sinh hoạt không hợp lý, công việc căng thẳng, mệt mỏi, thiếu ngủ… cũng là nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày

Sử dụng một số chất gây hại cho dạ dày: sử dụng tràn lan bia rượu..có thể dẫn tới Ung thư dạ dày.

Nguồn: Tổng hợp

  • Chia sẻ: