Một số phương pháp chữa và điều trị ung thư đầu cổ

Ung thư đầu cổ không phải căn bệnh ung thư phổ biến như: ung thư da, phổi, gan, thận… Tuy nhiên, tế bào ung thư gây ra bởi bệnh này thực sự khiến cuộc sống của người bệnh thay đổi do chúng ảnh hưởng tới nhiều cơ quan trên cơ thể: nói, thở… dẫn đến tiên lượng xấu. Khi được chẩn đoán chính xác mắc bệnh, vấn đề mà nhiều người quan tâm chính là nên chữa và điều trị bệnh ung thư đầu cổ như thế nào.

Các phương pháp chữa và điều trị ung thư đầu cổ dựa trên cơ sở đa mô thức, kiểm soát tại chỗ, tại vùng bằng phẫu thuật, xạ trị, liệu pháp toàn thân với hóa trị liệu và thuốc nhắm trúng đích.

Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp hữu hiệu chữa và điều trị ung thư đầu cổ tại chỗ. Tùy vào giai đoạn bệnh bác sỹ sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật phù hợp.

– Phương pháp phẫu thuật  đơn độc: Sử dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ các tế bào ung thư tại chỗ với bệnh nhân mắc ung thư đầu cổ giai đoạn đầu.

– Phương pháp phẫu thuật phối hợp: Với những bệnh nhân mắc bệnh ung thư đầu cổ giai đoạn muộn cần kết hợp với các phương pháp khác như hóa trị, xạ trị. Mục đích là tiến hành cắt bỏ trực tiếp khối u tại chỗ và ngăn ngừa sự phát triển, di căn tới các mô khác trong cơ thể.

Phương pháp xạ trị áp sát

Là phương pháp chữa và điều trị ung thư đầu cổ sử dụng nguồn phóng xạ trực tiếp vào mô đích, phương pháp này điều trị tập trung liều xạ cao vào khối u, giảm thiểu liều chiếu và tác động tới các mô lành ở các vùng khác. Kỹ thuật này thường được áp dụng cùng với phương pháp xạ trị bên ngoài. Nguồn xạ trị có thể là liều thấp như cesium hoặc sử dụng nguồn xạ trị phổ biến Iridium- 192 liều cao.

Ung thư vùng đầu cổ nếu được phát hiện sớm thì việc kết hợp giữa xạ trị và phẫu thuật là phương pháp mang lại hiệu quả cao. Trong các năm trở lại đây, tỉ lệ người bệnh sống sót sau điều trị ung thư vùng đầu cổ bằng phương pháp trên đạt tới 95%, đặc biệt một số bệnh nhân có thể khỏi hoàn toàn.

Phương pháp hóa trị

Đây là phương pháp chữa và điều trị ung thư đầu cổ toàn thân vì nó tác động đến toàn bộ các tế bào trong cơ thể người bệnh. Một số loại hóa chất được đưa vào cơ thể thông qua đường truyền, tiêm hoặc uống để tiêu diệt tế bào ung thư. Các hóa chất này sẽ đi vào máu, lưu thông đến các tế bào bị ung thư làm ức chế quá trình phát triển hoặc tiêu diệt chúng. Hóa trị thường được kết hợp với các phương pháp như phẫu thuật, xạ trị để mang lại hiệu quả cao hơn. Trong một số trường hợp bệnh nhân cũng được chỉ định dùng phương pháp hóa trị đơn lẻ.

Phương pháp sử dụng Fucoidan

Một trong những phương pháp điều trị ung thu đầu cổ gần đây được các bệnh viện ở Nhật Bản là sử dụng Fucoidan kết hợp với các phương pháp điều trị truyền thống. Với các bệnh nhân đang ở giai đoạn hoá trị xạ trị, chúng tôi khuyến khích sử dụng Kaiko Fucoidan, ngoài ra các bạn có thể sử dụng Fucoidan nước để điều trị bệnh ung thư đầu cổ ở giai đoạn cuối.

 

  • Chia sẻ: