Kiến thức tổng quan về bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh thường gặp đối với phụ nữ. Ung thư cổ tử cung có diễn biến khá trầm lặng và rất khó phát hiện nên bệnh thường được nhận ra khi đã ở giai đoạn muộn và có nguy cơ tử vong rất cao. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về căn bệnh này.

Ung thư cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung cũng giống như các cơ quan khác trong cơ thể được tạo thành bởi nhiều loại tế bào. Bình thường, các tế bào phát triển và phân chia để tạo thành tế bào mới khi cơ thể cần chúng. Các tế bào sinh ra và chết đi theo một chương trình định sẵn. Tuy nhiên khi quá trình này bị rối loạn cơ thể có thể sản sinh ra các tế bào mới mà  không cần đến chúng và các tế bào già không chết khi đáng lẽ chúng phải chết. Các tế bào thừa này tạo thành một khối mô gọi là u gây nên ung thư cổ tử cung.

kien thuc tong quan ve benh ung thu co tu cung 1

Nguyên nhân gây ra bệnh là gì?

Về nguyên nhân gây bệnh ung thư tử cung,  theo các nghiên cứu hiện nay chưa xác định chính xác. Tuy nhiên,  phần lớn người bệnh thường có chung những đặc điểm  sau đây. Và đó cũng được coi là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

– Nhiễm HPV

Đa phần các bệnh nhân ung thư cổ tử cung xét nghiệm đều bị nhiễm vi rút HPV là một loại Virut lây lan qua đường tình dục không an toàn. Mặc dù, không phải người nào nhiễm HPV cũng mắc ung thư cổ tử cung, nhưng chúng ta cũng nên quan tâm đặc biệt đến yếu tố này

– Hút thuốc lá

Thuốc lá chứa hơn 4000 hợp chất độc hại cho cơ thể. Những người hút thuốc lá luôn tiềm ẩn khá năng bị ung thư, như ung thư gan, phổi, … và đối với phụ nữ hút thuốc lá thì cằng tăng nguy cơ mắc phải ung thư cổ tử cung

– Lối sống không khoa học

Một lối sống không khoa học, hợp lí được duy trì trong một khoảng thời gian khá dài như lười vận động, ăn uống không hợp lý, ít rau nhiều dầu mỡ, thức khuya, ngủ không đủ giấc… khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh trong đó có các bệnh ung thư.

kien thuc tong quan ve benh ung thu co tu cung 1

Những triệu chứng cụ thể của bệnh:

Bệnh ung thư rất khó phát hiện trong giai đoạn đầu, đây có thể nói là điều không may đối với những người mắc bệnh này, làm giảm tỷ lệ chữa khỏi bệnh rất nhiều, những triệu chứng ban đầu khiến bạn rất dễ nhầm sang các bệnh khác. Dưới đây chúng tôi xin được nêu ra một vài biểu hiện cụ thể của căn bệnh này:

– Chảy máu âm đạo bất thường

– Tiết dịch âm đạo nhiều

– Cảm giác đau, tức khi quan hệ

– Đi tiểu đau, khó khăn hơn bình thường

– Chảy máu khi quan hệ

Trên đây chỉ là những kiến thức căn bản có liên quan đến căn bệnh nguy hiểm được nêu ra ở trên. Để có được những thông tin cụ thể, chi tiết, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ để được tư vấn trực tiếp

Nguồn: Tổng hợp

  • Chia sẻ: