Điều trị ung thư dương vật như thế nào?

Bệnh ung thư dương vật rất ít gặp ở các nước có tục lệ cắt bao quy đầu. Ở Việt Nam, đây là căn bệnh tương đối phổ biến mà nhiều nam giới mắc phải. Vì vậy, điều trị ung thư dương vật như thế nào cho hiệu quả luôn nhận được sự quan tâm của các đấng mày râu.

Ung thư dương vật hầu hết là ung thư tế bào vảy, sinh ra từ lớp biểu mô lát tầng không sừng hóa của niêm mạc quy đầu và bao quy đầu. Đây là dạng ung thư có độ ác tính khác nhau với biểu hiện lâm sàng rất phong phú. Do đó, kết quả tiên lượng và điều trị còn phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh.

dieu tri ung thu duong vat nhu the nao

Trước khi tìm hiểu về cách điều trị ung thư dương vật như thế nào thì cần hiểu về các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Cụ thể như:

– Hẹp bao quy đầu: Hẹp bao quy đầu khiến cho việc vệ sinh bao quy đầu gặp nhiều khó khăn. Đây là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh ung thư dương vật. Do đó, những ai đang gặp tình trạng này nên đi cắt bao quy đầu càng sớm càng tốt

– Một số bệnh lây qua đường tình dục như bệnh sùi mào gà đường sinh dục do nhiễm virus HPV hay bệnh giang mai.

– Viêm dương vật, đặc biệt là vùng quy đầu và rãnh quy đầu

– Các khối u lành tính khác của dương vật

– Bựa dương vật: Khi dương vật không được vệ sinh sạch sẽ hình thành một lớp chất nhày khá dày gây ra bệnh ung thư.

Tế bào ung thư dương vật phát triển qua 4 giai đoạn và tùy theo từng giai đoạn mà việc tiên lượng tỷ lệ sống có sự khác nhau. Ở giai đoạn 1 và 2, tỷ lệ sống trên 5 năm có thể lên tới 85%, giai đoạn 3 là 59% và giai đoạn 4 là 11%. Tùy theo sự tiến triển của bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị ung thư dương vật như thế nào cho hiệu quả.

Phương pháp phẫu thuật

Bệnh ung thư dương vật thường được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật triệt căn cắt hết u và vét hạch khu vực. Trong đó, việc cắt bao da quy đầu thường áp dụng cho ung thư nông chưa xâm lấn ở da và bao quy đầu.

dieu tri ung thu duong vat nhu the nao 2

Khi cắt một phần dương vật thì cần đảm bảo diện cắt xa u 2cm. Cắt toàn bộ dương vật thì cần mở niệu đạo ra da tầng sinh môn. Vét hạch bẹn khi có di căn nhiều hạch hoặc hai bên sẽ tiến hành vét hạch rộng thành một khối. Trường hợp di căn hạch bẹn sâu hoặc hạch chậu cần tiến hành vét hạch rộng rãi, kiểm tra hạch chậu.

Xạ trị

dieu tri ung thu duong vat nhu the nao 3

Phương pháp này chỉ được chỉ định trong 4 trường hợp. Đầu tiên là tế bào ung thư xâm lấn tổ chức dưới niêm mạc, dưới da, chưa di căn hạch và chưa có di căn xa cần xạ trị áp sát để bảo tồn bao quy đầu. Thứ hai là giai đoạn hạch bị di căn, sau khi vét hạch cần xạ trị bổ trợ vùng bẹn, vùng chậu và hai bẹn để đề phòng tái phát hạch. Thứ ba là phối hợp với điều trị hóa chất trong trường hợp ung thư không còn chỉ định phẫu thuật. Trường hợp cuối cùng sẽ tiến hành xạ trị giảm đau vùng di căn xương.

Hóa trị                    

Hóa trị có vai trò bổ trợ phẫu thuật và được chỉ định đối với ung thư dương vật phát triển nhanh, độ mô học cao và cần tác dụng hóa chất để thu nhỏ bớt u, hạch trước khi mổ. Trong trường hợp tế bào ung thư lan rộng không thể phẫu thuật được thì cần phải điều trị ung thư dương vật như thế nào? Theo các bác sĩ, khi đó có thể sử dụng hóa trị đơn thuần hoặc phối hợp với xạ trị nhằm giảm bệnh, giảm triệu chứng, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng Kaiko FucoidanFucoidan dạng nước để điều trị bệnh ung thư, bạn có thể liên hệ hotline: 037 612 2512

  • Chia sẻ: