Dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Khàn tiếng, ù tai, ngạt mũi, nổi hạch góc hàm, liệt các dây thần kinh não…là những dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng giai đoạn cuối thường gặp. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Bệnh ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là căn bệnh ác tính xuất hiện khi một hoặc một vài tế bào biểu mô trong vòm họng bị biến đổi gen, tạo thành khối u trong vòm họng.

Ung thư vòm họng là căn bệnh này rất khó phát hiện nhưng lại có diễn biến rất nhanh khiến cho người bệnh không kịp trở tay.

Ở giai đoạn đầu, rất ít người nhận ra mình đang mắc bệnh phần vì không nắm rõ kiến thức về bệnh, phần vì dấu hiệu của bệnh khá mập mờ và chưa rõ ràng. Khi bệnh đã vào thời kỳ cuối, các dấu hiệu đã hiển thị rõ rệt hơn, tuy nhiên lúc này bệnh lại rất khó chữa, để lại hệ quả cũng rất nghiêm trọng.

dau hieu nhan biet ung thu vom hong giai doan cuoi 1

Triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn cuối bao gồm?

Khi bệnh đã chuyển biến tới giai đoạn cuối, các triệu chứng dường như đã không còn khó nhận ra. Những dấu hiệu cụ thể của căn bệnh này được chỉ ra gồm:

Vì vậy, hiểu rõ những triệu chứng sớm của ung thư vòm họng sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện được căn bệnh nguy hiểm này.

– Đau đầu: Không đơn thuần là những cơn đau đầu nhẹ thoáng qua, triệu chứng đau đầu ở người bị ung thư vòm họng thường biểu hiện rấtdữ dội, đau liên tục. Các cơn đau hành hạ người bệnh, lan truyền từ từ nửa đầu bên này sang nửa đầu bên kia.

– Ù tai: cảm giác ù tai khiến chức năng thính lực của người bệnh bị suy giảm. Khả năng nghe của họ trở nên kém và  nặng hơn, họ có thể  tổn thương thực thể màng nhĩ bên bị bệnh.

– Ngạt mũi: Người bệnh phải chịu đựng cảm giác khó chịu kéo dài vì những cơn ngạt mũi thường xuyên. Thậm chí, khi bệnh trở nặng, những cơn ngạtngạt mũi thường kèm theo liên tục chảy mủ mũi. Trong Một số trường hợp, mũi có thể vừa chảy mũ, vừa ra máu.

– Nổi hạch góc hàm: Hạch ở góc hàm báo hiệu rằng bệnh đã di căn đến vị trí này. Hạch bắt đầu sưng to theo tiến triển bệnh, gây khó khăn trong ăn uống.

– Liệt các dây thần kinh sọ não: Đây là triệu chứng bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối điển hình. Biểu hiện này xuất hiện khi khối u lan vào nền sọ sẽ gây tổn thương các dây thần kinh sọ não. Hệ quả là, người bệnh có thể gặp phải các biến chứng như lác mắt, nhìn đôi, tê mặt, vẹo lưỡi, muộn hơn có thể gặp dấu hiệu nuốt sặc…

dau hieu nhan biet ung thu vom hong giai doan cuoi 2

Bệnh ung thư vòm họng có chữa khỏi được không?

Câu trả lời là có, tuy nhiên, sẽ dễ dàng hơn nếu bệnh được phát hiện sớm  và điều trị kịp thời. Hiện nay, các nhà khoa học trên thế giới đã phát hiện và áp dụng nhiều phương pháp điều trị căn bệnh này, điển hình như xạ trị, hóa trị, điều trị giảm triệu chứng. Tuy vậy, chi phí cho những việc này khá tốn kém và tỷ lệ thành công không cao. Bởi vậy, hãy luôn phòng bệnh trước khi quá muộn, bởi đó chính là “liều thuốc” chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Nguồn: Tổng hợp

  • Chia sẻ: