Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi giai đoạn đầu

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau, trong đó, tử vong do ung thư phổi chiếm tỷ lệ cao nhất dấy lên một hồi chuông đáng báo động.

Theo thống kê mới đây, 13% là tỷ lệ ung thư phổi chiếm trong tổng số tất cả các loại ung thư hiện nay nhưng tỷ lệ gây tử vong lại chiếm tới 28%, một tỷ lệ khiến tất cả chúng ta phải nhìn lại và suy ngẫm. Vì nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi trực tiếp nhất hoàn toàn do chủ quan con người. Nếu chúng ta thay đổi cách nhìn, thay đổi cách sống thì chắc chắn con số này sẽ giảm đi rất nhiều.

dau hieu nhan biet ung thu phoi giai doan dau 1

Đa số chúng ta không biết rằng ung thư phổi hoàn toàn có khả năng được chữa khỏi nếu như được phát hiên sớm. Thực tế, trong giai đoạn đầu, nếu được điều trị, khả năng khỏi bệnh lên đến 40-50%. Tất cả các bệnh đều có thể nhận biết qua những biểu hiện đặc trưng nếu chúng ta chú ý quan sát. Với ung thư phổi, trong giai đoạn sớm biểu hiện qua các đặc điểm sau:

Ho kéo dài: đây là biểu hiện dễ nhận thấy nhất nhưng chúng ta thường bỏ qua vì đây là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhau như cảm cúm, lao phổi, hen suyễn…

Ho ra máu: Khi ho ra máu mặc dù có thể chỉ một lượng rất nhỏ nhưng bạn cũng nên đến khám bác sĩ ngay vì đây là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm trong đó có ung thư phổi.

Khó thở khi mang vác các vật nặng, leo cầu thang…mà trước đây không bị cũng là một dấu hiệu sớm của ung thư phổi, tuy nhiên chúng ta cũng thường bỏ qua biểu hiện này.

dau hieu nhan biet ung thu phoi giai doan dau 2

Đau lưng, vai, ngực hoặc cánh tay: do các tế bào ung thư bấm vào dây thàn kinh. 50% bệnh nhân ng thư phổi đau ngực , đau vai nhất là khi ho. Vì vậy, nếu bạn thấy đau bộ phận nào đó mà không bị chấn thương hay lý do nào khác thì cần đến gặp bác sĩ khám ngay.

Viêm phế quản và viêm phổi: đây là một biểu hiện phổ biến. Do khối u gây tắc nghẽn đường không khí gây ra các bệnh nhiễm trùng.khi có dấu hiệu đó chúng ta nên đi khám để biết chắc chắn có bị ung thư phổi hay không.

Khi có các dấu hiệu trên chúng ta nên tới các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để có kết quả chính xác nhất về tình trạng bệnh từ đó có các hướng điều trị phù hợp. Hãy bảo vệ tính mạng của bản thân trước khi quá muộn.

Nguồn: Tổng hợp

  • Chia sẻ: