Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối rất nguy hiểm. Bệnh không chỉ gây khó chịu, phiền toái và đau đớn, mà nguy hiểm hơn, còn có thể lấy đi sinh mạng của bệnh nhân bất kể lúc nào.

Vậy dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày giai đoạn cuối là gì?

dau hieu nhan biet ung thu da day giai doan cuoi 1

Đau

Đây là cảm giác mà bất cứ người bị ung thư dạ dày nào cũng phải trải qua. Những cơn đau dạ dày được chia làm 2 dạng chính: đau cấp tính và đau mãn tính.

Đau cấp tính: đến và đi đột ngột. Những cơn đau thường xảy ra dữ dội bởi lúc này một mô tế bào bị tổn thương trầm trọng. Dường như mọi thuốc giảm đau đều vô tác dụng trong trường hợp này.

Đau mạn tính: những cơn đau kéo dài dai dẳng, từ vài tuần đến vài tháng. Người bệnh thường đối phó bằng cách sử dụng thuốc giảm đau hoặc nhờ các biện pháp điều trị khác. Nguyên nhân của những cơn đau là do khối U di căn tới xương hoặc khối U quá lớn chèn ép vào dây thần kinh.

Nôn và buồn nôn

Mắc phải ung thư dạ dày giai đoạn cuối, người bệnh khó tránh khỏi hiện tượng nôn và buồn nôn. Lý giải tình trạng này, các bác sỹ cho rằng có 4 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này:

+ Dạ dày bị đầy hơi do kích thích và khối u chèn ép

+ Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc giảm đau

+ Tâm lý lo lắng, hồi hộp, lo sợ

+ Mắc các bệnh lý khác ở đường tiêu hóa

Kém ăn, khô miệng

Bên cạnh cảm giác buồn nôn, kém ăn và khô miệng là 2 dấu hiệu tiêu biểu ở người mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Hiện tượng này thường gây khó chịu cho bệnh nhân, được gây ra bởi một số yếu tố liên quan đến điều trị như  xạ trị vùng mặt, thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống co thắt.

Kém ăn, khô miệng kéo dài, người bệnh trở nên sút cân, suy nhược và kiệt quệ.

dau hieu nhan biet ung thu da day giai doan cuoi 2

Táo bón, tiêu chảy

Táo bón, tiêu chảy khiến người bệnh gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống. Ở giai đoạn cuối, bệnh nhân thường ít vận động, uống ít nước dẫn đến sự suy yếu các cơ bụng và sàn chậu , cuối cùng, chức năng  bài tiết qua trực tràng bị suy giảm.

Ngoài ra, việc dùng nhiều loại thuốc giảm đau mạnh thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng chh holin cũng là nguyên nhân rối loạn chức năng của ruột,  dẫn đến tình trạng táo bón

Sút cân và thiếu máu

Sút cân và thiếu máu chính là hệ lụy của những triệu chứng như tiêu chảy, táo bón, kém ăn, khô miệng . Cơ thể người bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường rất mệt mỏi, họ không còn sức chống chọi với bệnh tật.

Ngoài ra, một số biểu hiện khác thường gặp ở người bị ung thư dạ dày có thể là nuốt nghẹn, đau bụng dưới, sốt…

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối rất khó chữa, hay nói cách khác, khả năng cứu chữa rất thấp. Tốt nhất, hãy luôn chú ý đến tình hình sức khỏe để sớm phát hiện bệnh và có hướng điều trị đúng đắn.

Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

  • Chia sẻ: