Chữa và điều trị ung thư vú hiệu quả?

Trong số  các bệnh ung thư, ung thư vú là bệnh có tiên lượng sống tốt nhất và thường phổ biến ở nữ giới. Tuy nhiên, do phần lớn bệnh nhân đều phát hiện ở giai đoạn muộn nên khó điều trị và tăng nguy cơ tử vong. Vậy, làm thế nào để chữa và điều trị ung thư vú hiệu quả?

  1. Lựa chọn liệu pháp phù hợp

Các liệu pháp chữa và điều trị ung thư vú bao gồm:

– Liệu pháp tại chỗ hay liệu pháp toàn thân

Những đối tượng phù hợp nhất để điều trị tại chỗ là bệnh nhân ung thư vú tái phát nhưng còn giới hạn ở vú hoặc ở thành ngực. Thông thường, các tổn thương di căn sẽ đáp ứng với liệu pháp tại chỗ tốt hơn so với liệu pháp toàn thân. Tuy nhiên, khi lựa chọn điều trị tại chỗ cần xem xét một số yếu tố, như mức độ lan rộng của ung thư, vị trí di căn và mức độ cấp thiết của việc điều trị một di căn cụ thể.

– Dùng hóa trị hay hoóc-môn

Hóa trị (thường dùng qua đường tĩnh mạch) và hoóc-môn (thường dùng qua đường uống) là hai cách chữa và điều trị ung thư vú di căn toàn thân khác nhau.

lam-nao-de-chua-va-dieu-tri-ung-thu-vu-hieu-qua-1

Hoóc-môn là phương pháp ít tác dụng phụ hơn hóa trị, được khuyến cáo sử dụng từ đầu cho bệnh nhân ung thư vú di căn có thụ thể  hoóc-môn (ER và//hoặc PgR) ở tế bào ung thư.

Ngược lại, phương pháp dùng hóa chất thường được khuyến cáo sử dụng ngay từ đầu khi tế bào ung thư phát triển nhanh, có di căn vào các cơ quan sống quan trọng, khi bệnh nhân có nhiều triệu chứng bệnh hoặc khi liệu pháp hoóc-môn không hiệu quả.

– Dùng hóa chất kết hợp hoóc-môn

Việc sử dụng đồng thời hóa chất và hoóc-môn có khả năng làm tăng tỷ lệ đáp ứng của ung thư vú di căn có thụ thể hoóc-môn với điều trị. Tuy nhiên, liệu pháp này lại gây ra nhiều tác dụng phụ và có thể  làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Do đó, trình tự chữa và điều trị ung thư vú bằng,cách dùng hóa chất kết hợp hoóc-môn thường là dùng hoóc-môn trước, sau đó khi bệnh tiến triển thì dùng hóa trị hoặc hóa trị trước, sau đó dùng hoóc-môn khi khối u tiến triển.

  1. Chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp

Với những người mắc ung thư vú, duy trì cơ thể ở mức ổn định chính là cơ hội điều trị hiệu quả hơn. Bởi vậy, chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng rất cần thiết cho việc chữa và điều trị ung thư vú.

lam-nao-de-chua-va-dieu-tri-ung-thu-vu-hieu-qua-2

Người bệnh không nên ăn một chất quá nhiều  hoặc kiêng tuyệt đối một chất mà cần đa dạng thực phẩm trong chế độ ăn hằng ngày.

Hạn chế ăn thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ hay thực phẩm giàu đạm, giàu đường và lipid, tăng cường ăn nhiều rau và hoa quả.

Ngoài ra, một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng, phụ nữ mắc bệnh ung thư vú nếu được bổ sung vitamin D thì khả năng khỏi bệnh sẽ cao hơn.

  • Chia sẻ: