Chữa và điều trị ung thư vòm họng cần lưu ý điều gì?

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh lý nguy hiểm nhất do triệu chứng âm thầm nhưng lại tiến triển nhanh chóng. Để kịp thời phát hiện, chữa và điều trị ung thư vòm họng, người bệnh nên trang bị những kiến thức nhất định  nhằm gia tăng cơ hội điều trị thành công.

Ung thư vòm họng là một trong 10 loại ung thư phổ biến nhất hiện nay. Tại Việt Nam, tỉ lệ mắc bệnh lên tới 12%. Trong đó, 70% số người bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn khiến cơ hội kéo dài sự sống giảm đi đáng kể.

Một số biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng:

– Chảy máu cam: Đây là một trong những triệu chứng sớm nhất của ung thư vòm họng.

– Nghẹt mũi: Sau khi xuất hiện khối u người bệnh sẽ có hiện tượng tắc 1 bên mũi, khi khối u to lên sẽ khiến 2 bên đều bị nghẹt.

– Ù tai thường xuyên và khả năng nghe kém

– Khản giọng kéo dài.

– Nhức đầu, khó thở

– Nổi hạch ở cổ

Đến giai đoạn muộn, những triệu chứng ung thư vòm họng sẽ rõ ràng hơn như: Hạch bắt đầu sưng to và cảm giác đau đầu dữ dội, thính giác bị rối loạn… Nếu được phát hiện sớm thì cơ hội sống sẽ cao hơn rất nhiều.

Theo các bác sĩ, việc chữa và điều trị ung thư vòm họng sẽ phụ thuộc vào từng giai đoạn của bệnh. Các biện pháp chữa và điều trị ung thư vòm họng hiện nay gồm có:

chua va dieu tri ung thu vom hong can luu y dieu gi anh 1

– Phương pháp tia xạ: Xạ trị là phương pháp điều trị quan trọng nhất. Nhờ những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các bác sỹ có thể xác định chính xác trường chiếu tia dựa vào các hình ảnh không gian 3 chiều nhằm tăng tối đa tác dụng của tia xạ trên khối u đồng thời hạn chế làm tổn thương mô lành. 

– Phương pháp hóa chất: Trước đây hóa chất chỉ được sử dụng để chữa và điều trị ung thư vòm họng khi có di căn xa hoặc điều trị tia xạ thất bại. Hiện nay, xu hướng mới là điều trị tia xạ kết hợp với hóa chất ngay từ đầu để làm tăng hiệu quả điều trị triệt để khối u.

– Phương pháp phẫu thuật: Sự tiến bộ của phẫu thuật nền sọ kết hợp với nội soi đã mở ra cơ hội chữa khỏi bệnh cho những bệnh nhân ung thư vòm họng nhưng thể kém đáp ứng với tia xạ. Phương pháp phẫu thuật cũng có thể loại bỏ các hạch di căn ở vùng cổ giai đoạn còn khu trú.

Ngoài các phương pháp điều trị cơ bản trên, các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu biện pháp chữa và điều trị ung thư vòm họng mới dựa trên sinh học phân tử, công nghệ gen, miễn dịch học… và bước đầu đã có hiệu quả tích cực. Bởi vậy, nếu được phát hiện và điều trị sớm, bệnh nhân có thể khỏi hẳn hoặc tăng tỷ lệ sống trên 5 năm lên tới 70%.

 

  • Chia sẻ: