Chế độ ăn uống cho người mắc bệnh ung thư đại trực tràng

Điều trị ung thư nói chung và ung thư đại trực tràng nói riêng, ngoài yếu tố thuốc ra thì chăm sóc thể chất và tinh thần người bệnh cũng là những vấn đề hết sức quan trọng. Việc bồi bổ thể chất cho người bệnh chủ  yếu thông qua nguồn ăn uống. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu chế độ ăn uống cho người mắc bệnh ung thư đại trực tràng như thế nào thì hợp lý.

che uong cho nguoi mac benh ung thu dai truc trang 1

Dinh dưỡng dành cho người bị ung thư đại tràng

Trong quá trình điều trị ung thư đại trực tràng, do tác động của khối u, cũng như tác dụng phụ phương pháp điều trị mà người bệnh trở nên khó ăn uống, dẫn đến cơ thể gầy gò, ốm yếu, không đủ dinh dưỡng, thêm nữa tế bào ung thư hấp thu rất nhiều dĩnh dưỡng, khiến cơ thể bị thiếu chất. Vì vậy việc bổ sung dinh dưỡng cho người bị ung thư đại trực tràng là điều hết sức cần thiết. Dù điều trị bằng phương pháp nào thì cũng đòi hỏi người bệnh phải có thể chất tốt để chịu được những phản ứng phụ do phương pháp điều trị gây ra. Người bệnh nên được bồi bổ ngay từ khi mới phát hiện bênh và bắt đầu quá trình điều trị, tránh tình trạng sút cân quá rồi mới bắt đầu bồi bổ. Để phát hiện người bệnh bị thiếu dinh dưỡng cách tốt nhất là thường xuyên theo dõi trọng lượng cơ thể. Nếu trọng lượng cơ thể người bệnh nhẹ hơn trước và quá nhẹ so với ngưỡng bình thường, chứng tỏ trạng thái dinh dưỡng đang bị hạ thấp.

Chế độ ăn của người bị ung thư nên điều chỉnh theo nguyên tắc kiên trì , đa dạng hóa và cân bằng thức ăn lựa chọn các loại chất ít béo, dễ tiêu hóa, chưa qua tinh chế. Tăng cường uống sữa, ăn thịt gà…. Các loại thức ăn thực vật như ngũ cố được ưu tiên trong thời kỳ điều trị bằng hóa chất và phóng xạ, khi cảm thấy buồn nôn, nôn mửa… Trong thời kỳ này thực hiện theo những nguyên tắc chung về điều dưỡng ăn uống như sau:

-Nên ăn thành nhiều bữa trong ngày với số lượng ít.

-Nên ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa, có nhiều albumin, ít chất béo, ít mặn.

-Trong mỗi bữa ăn nên có rau, nưởcau ép, nước ép hoa quả nhiều vitamin.

-Tránh ăn các thức ăn khô, cứng.

-Không uống rượu

che uong cho nguoi mac benh ung thu dai truc trang 2

Ngoài ra, khi chế biến thức ăn cho người bệnh bị ung thư đại tràng không nên quá mặn, quá cứng, người bệnh không nên ăn quá nhanh, nên ăn đúng giờ, đúng lượng, lựa chon các loại thức ăn dễ tiêu. Và một vấn đề quan trọng là phải chú ý đến  an toàn thực phẩm, tránh các loại thực phẩm chế biến theo cách uớp muối như dưa chua, cá om muối, không ăn thịt, cá hun khói, thực phẩm nướng rán nhiều dầu mỡ, không hút thuốc không ăn cay. Còn phải căn cứ vào tưng bệnh chứng để chọn lựa thức ăn phù hợp:

Khi  người bệnh ung thư đại trạng bị đầy, chướng bụng và đau đớn, ăn không tiêu thì cần chọn loại thức ăn để tiêu hóa như canh chua cá, canh chua thịt bò, nước cam, nước gừng, mì sợi, cháo gạo trắng…

Khi  người bệnh buồn nôn, nôn mửa, không muốn ăn nên lựa chon những loại thực phẩm có tính thanh đạm như bột ngó sen, bột đậu, bột ngũ cốc…; không nên dùng các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ.

Người bệnh sau phẫu thuật làm hư tổn khí huyết, toàn thân mất sức lực, chân tay uể oải, khó cử động, không muốn ăn uống… thì nên chọn loại thức ăn có tác dụng ích khí dưỡng huyết như canh lá diêc, canh thịt gà, thịt chim,  các loại trà như trà nhân sâm, long nhãn, canh mộc nhĩ…

Người bệnh trong thời kỳ điều trị bằng hóa chất nên cho người bệnh uống sữa, trứng gà, cà chua, trà sâm…

Tóm lại việc bổ sung dinh dưỡng phù hợp, khoa hoc cho người bệnh bị ung thư đại trực tràng rất quan trọng, là yếu tố góp phần giúp điều trị bệnh thành công, kéo dài cuộc sống người bệnh.

Nguồn: Tổng hợp

  • Chia sẻ: