Cách phòng chống bệnh ung thư đầu cổ

Ung thư đầu cổ là một bệnh lý thường gặp, tỉ lệ người mắc bệnh và tử vong ngày một tăng cao.

Bệnh vừa ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý, chất lượng cuộc sống vừa đe dọa trực tiếp tới tính mạng của bệnh nhân. Chính vì vậy phòng chống ung thư đầu cổ luôn là nhu cầu cấp thiết của tất cả mọi người.

Một số phương pháp phòng chống bệnh ung thư đầu cổ có thể áp dụng nhằm hạn chế nguy cơ mắc bệnh

  1. Không hút thuốc lá

Khói thuốc là một chất gây nghiện và gây độc cho cơ thể, khói thuốc lá làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Theo số liệu nghiên cứu, trong thuốc lá chứa hàng trăm hóa chất gây độc cho tế bào như nicotin, asen, nito, photpho… khi hút thuốc vùng đầu cổ là nơi tiếp nhận đầu tiên và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của các hóa chất độc hại này. Theo thời gian chúng dần dần tích tụ, bám trên bề mặt niêm mạc họng, amidan, khoang miệng gây viêm nhiễm, sau đó hình thành khối u.

Người thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc cũng có khả năng mắc các bệnh về tim mạch và một số bệnh ung thư khác, đặc biệt nên hạn chế tiếp xúc với khói thuốc.

  1. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Nguyên nhân gây ra hiện tượng viêm nhiễm vùng đầu cổ là do việc vệ sinh khoang miệng không sạch sẽ hoặc chưa đúng cách. Để bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng như hạn chế nguy cơ mắc bệnh nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng cách chải răng 2 lần theo sự hướng dẫn của nha sỹ, sử dụng nước súc miệng chuyên dụng sau khi ăn.

  1. Chế độ ăn uống hợp lý

Một chế độ ăn đảm bảo cân bằng dưỡng chất đáp ứng nhu cầu cho cơ thể không chỉ nâng cao sức đề kháng, duy trì năng lượng sống mà còn giúp đẩy lùi nguy cơ bệnh tật.

Một số nhóm thực phẩm nên sử dụng thường xuyên như rau xanh ( rau bina, bông cải xanh, cần tây, rau ngót…), các sản phẩm chiết xuất từ đậu nành (sữa đậu nành, đậu phụ, đỗ tương, đậu đỏ…), các loại thịt đỏ (thịt dê, thịt bò…), cá, tôm, cua… Những thực phẩm trên không chỉ là nguồn cung cấp lượng omega-3 mà còn chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất giúp cơ thể phòng chống bệnh ung thư đầu cổ.

  1. Duy trì chế độ sinh hoạt khoa học

Một chế độ sinh hoạt khoa học không chỉ đảm bảo cho một sức khỏe dồi dào mà còn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, thường xuyên duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh bao gồm vận động thể lực (chơi thể thao, làm vườn..), ngủ đủ giấc.

  1. Khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe 6 tháng/lần giúp theo dõi tình trạng sức khỏe của cơ thể tốt nhất, nhanh chóng phát hiện ra những thay đổi bất thường và có phương pháp điều trị, phòng chống bệnh ung thư đầu cổ sớm nhất.

  • Chia sẻ: