Cách phòng chống bệnh ung thư đại thực tràng

Ung thư đại thực tràng là một trong những loại ung thư thường gặp, dễ dẫn đến tử vong, kết quả điều trị xấu và tốn kém khi bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn muộn hoặc đã có di căn. Việc xác định các yếu tố nguy cơ là rất quan trọng để từ đó có biện pháp phòng chống và điều trị bệnh ung thư đại trực tràng.

Nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của căn bệnh này là do yếu tố di truyền, hút thuốc lá, hoặc các polip mọc trên thành ở bên trong của đại tràng hoặc trực tràng, viêm loét đại tràng… Làm thế nào để phòng chống bệnh ung thư đại thực tràng là điều mà ai nấy đều quan tâm, tìm hiểu để có chăm sóc cho cơ thể khỏe mạnh.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra việc sử dụng quá nhiều thịt đỏ (thịt bò hay thịt cừu) trong thực đơn hàng ngày, cụ thể là hơn 160g/ngày hay quá 5 lần/ tuần sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng lên gấp 3 lần. Dưới các hình thức chế biến khác nhau như xông khói, chiên, nướng, dăm bông, xúc xích… chất đạm sẽ tạo điều kiện cho các yếu tố phát sinh ung phát triển, còn mỡ sẽ bị các hại khuẩn đường ruột chuyển hoá ra gây hiện tượng tăng sản bất thường ở các tế bào biểu mô và phát triển thành ung thư. Chế độ ăn hằng ngày nhiều thịt, mỡ, đạm, ít chất xơ sẽ dẫn đến béo phì và làm tăng nguy cơ bùng phát nhiều loại bệnh khác.

Một số cách phòng chống bệnh ung thư đại thực tràng

– Tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày bằng cách ăn nhiều rau xanh và trái cây. Các thực phẩm màu xanh sẫm, da cam, vàng đậm sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho cơ thể vì nó chứa chất chống ung thư rất mạnh.

– Sử dụng Fucoidan dạng nước hoặc Kaiko Fucoidan để phòng chống bệnh ung thư trực tràng.

– Bổ sung đầy đủ lượng canxi yếu cầu mỗi ngày cũng giúp giảm thiểu đáng kể nguy cơ ung thư. Cụ thể cần 700-800mg canxi mỗi ngày. Canxi có nhiều trong sữa và các chế phẩm từ sữa. Bên cạnh đó, nên bổ sung thêm vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn.

– Hạn chế sử dụng các thực phẩm nhiều dầu mỡ và chất béo no.

– Axit folic có nhiều trong đậu và các loại ngũ cốc cũng rất có ích cho việc phòng chống bệnh ung thư đại thực tràng.

– Hạn chế uống rượu và không nên hút thuốc lá

– Vận động thường xuyên cũng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giảm nguy cơ mắc cũng như tăng khả năng phòng chống bệnh ung thư đại thực tràng. Thời gian vận động là ít nhất 30 phút cho 5 ngày trong tuần hoặc hơn nữa.

– Ngoài ra, các nhà khoa học cũng khuyến cáo mỗi người nên đi khám tầm soát bệnh định kì bằng phương pháp soi đại tràng hoặc kết hợp thụt bari và soi ống mềm đại tràng xích-ma nhằm giúp phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả ở giai đoạn sớm nhất.

  • Chia sẻ: