Cách chữa và điều trị ung thư đại thực tràng

Ung thư đại thực tràng là một bệnh thường phát triển âm thầm, không có các dấu hiệu rõ ràng ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nó lại là một trong những bệnh có tiên lượng tốt, trong số nhưng bệnh ung thư về đường tiêu hóa. Nếu được phát hiện sớm, quá trình chữa và điều trị ung thư đại thực tràng giúp bệnh nhân kéo dài tuổi thọ, thậm chí tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh.

Ung thư đại tràng (ruột kết) là bệnh thay đổi thói quen ruột, bao gồm tiêu chảy và táo bón, chảy máu trực tràng hoặc máu trong phân, ruột đau quặn, bị nóng bụng, hay mệt mỏi, sụt cân không giải thích được…

Ung thư ruột kết là ung thư ruột già (đại tràng), phần dưới của hệ thống tiêu hóa. Ung thư trực tràng là ung thư của một vài cm cuối của ruột kết. Cùng nhau, chúng thường được gọi là ung thư đại thực tràng.

Việc chữa và điều trị ung thư đại thực tràng phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư, được xác định bởi 3 yếu tố:

  • Mức độ khối u đã xâm lấn.
  • Các hạch bạch huyết xuất hiện tế bào ung thư.
  • Mức độ lây lan của khối u tới các bộ phận khác trong cơ thể.

Hiện nay có 3 phương pháp chính trong chữa và điều trị ung thư đại thực tràng là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

  • PHẪU THUẬT

Phẫu thuật là phương pháp chữa và điều trị ung thư đại thực tràng được chỉ định đầu tiên. Thông thường, phẫu thuật viên sẽ cắt đoạn đại tràng có ung thư cùng các hạch đi kèm, hai đầu ruột sẽ được nối lại, nối bằng tay hay bằng máy khâu-nối (gọi là stapler). Phẫu thuật cắt trước thấp được áp dụng đối vơi ung thư phần thấp của đại tràng. Sau khi đã cắt bướu, 2 đầu ruột được nối lại với nhau và bệnh nhân vẫn đi cầu như bình thường.

  • XẠ TRỊ

Xạ trị là dùng tia có năng lượng cao (tia X) để diệt các tế bào ung thư hoặc làm teo nhỏ chúng lại. Xạ trị từ bên ngoài hoặc bên trong cơ thể, ghim vào mô bướu. Xạ trị giúp hỗ trợ sau mổ bằng cách diệt số tế bào ung thư còn sót lại trong khi mổ. Nếu bướu quá lớn hoặc ở vị trí khó có thể cho xạ trị trước cho bướu nhỏ lại để mổ dễ hơn.

Với căn bệnh này, xạ trị dùng để ngừa ung thư tái phát hoặc chữa và điều trị bệnh ung thư đại thực tràng tái phát tại chỗ gây đau. Xạ trị ít khi được dùng để chữa và điều trị ung thư đại thực tràng di căn.

  • HÓA TRỊ

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc bằng đường tiêm, truyền hoặc uống để diệt tế bào ung thư. Các thuốc này vào máu và đi khắp cơ thể vì thế phương pháp chữa và điều trị ung thư đại thực tràng này có lợi thế cho những trường hợp ung thư đã tiến triển xa.

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học Nhật Bản đã chứng minh được rằng Fucoidan nước có khả năng đẩy lùi bệnh ung thư. Rất nhiều bệnh viện ung thư ở Nhật Bản đã đưa liệu trình sử dụng Fucoidan kết hợp với phương pháp điều trị truyền thống và mang lại nhiều hiệu quả hơn mong đợi.

  • Chia sẻ: