Các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là căn bệnh ung thư phổ biến và tỷ lệ gây tử vong cao nhất hiện nay. Người mắc ung thư phổi thường rất khó để phát hiện sớm, thường khi phát hiện ra thì bệnh đã sang giai đoạn cuối khi đó rất khó điều trị. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm thì tỷ lệ điều trị thành công lên đến 70%.

Để điều trị ung thư phổi, việc xác định các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư phổi là điều quan trọng và cần thiết. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng tìm hiểu xem đâu là “thủ phạm” của căn bệnh đáng sợ này nhé.

Khói thuốc lá gây ung thư phổi

Chỉ mặt đọc tên “kẻ thù” của người mắc bệnh ung thư phổi, không thể không nhắc đến khói thuốc lá. Các ngiên cứu đã chỉ ra rằng, trong khói thuốc lá chứa rất nhiều chất độc hại, không chỉ người hút thuốc mà những người ngửi phải khói thuốc cũng có nguy cơ mắc căn bệnh này rất cao.

Các bệnh viện lớn đã thống kê, có đến 80% bệnh nhân bị ung thư phổi là do hút thuốc. Và nếu bạn đang là người nghiện thuốc lá điếu, xì gà hoặc thuốc lào, kiểm tra sức khỏe định kỳ là điều nên làm.

cac yeu nguy co cua benh ung thu phoi 1

Tiền sử bản thân

Các nhà khoa học đã kết luận: những người từng mắc các bệnh ở phổi như lao, viêm phổi mãn tín hoặc sẹo phổi có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn.  Đặc biệt, những người từng mắc bệnh ung thử phổi  cũng dễ tái phát ung thư phổi hơn so với những người chưa bao giờ mắc bệnh ung thư phổi. Bỏ thuốc lá ngay sau khi được chẩn đoán ung thư phổi là biện pháp giúp ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh hiệu quả.

Khí radon

Người làm việc trong môi trường khí radon rất dễ mắc bệnh ung thư phổi. Khí radon là radon là chất khí phóng xạ không màu, không mùi, có trong tự nhiên, rất độc hại đối với lá phổi của con người. Lời khuyên của các bác sỹ: Người làm việc nơi có nhiều khí radon cần được kiểm tra sức khỏe định kỳ.

SỢi amiang

Không hề sai khi nói rằng sợi amiang gây bệnh ung thư phổi. Amiang là nhóm khoáng chất dạng sơi, sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp. Khi hít phải loại sợi này, phổi sẽ bị tổn thương và đầu độc, lâu ngày sẽ chuyển biến thành ung thư phổi, rất nguy hiểm.

cac yeu nguy co cua benh ung thu phoi 2

Những ngành công nghiệp dễ gây ung thư phổi do amiăng có thể kể đến như: đóng tàu, vật liệu xây dựng, khai thác và sản xuất amiăng, sửa chữa phanh, sản xuất vật liệu cách điện,…

Ô nhiễm không khí

Các công trình khoa học đã chứng minh rằng ung thư phổi có liên quan đến sự ô nhiễm không khí, chẳng hạn như đốt dầu diesel và những nhiên liệu hóa thạch khác. Vì vậy, nếu bạn đang sinh sống trong môi trường không “trong lành” này, đừng quên chú ý đến sức khỏe của bản thân!

Nguồn: Tổng hợp

  • Chia sẻ: