Các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư vú

Một trong những căn bệnh ung thư phổ biến và thường gặp ở phụ nữ, đó chính là bệnh ung thư vú. Để chữa ung thư vú, việc xác định các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư vú là điều cần thiết.

Việc xác định được các yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư vú sẽ giúp người bệnh biết cách phòng tránh bệnh đúng đắn hơn.

Vậy các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú gồm những gì?

cac yeu nguy co cua benh ung thu vu 1

Tuổi già

Tuổi càng già, khả năng mắc bệnh ung thư vú càng cao. Theo thống kê từ các bệnh viện lớn, có khoảng 5% các trường hợp phụ nữ mắc bệnh ung thư vú ở độ tuổi từ 30 trở xuống, 10% xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi 40 và có đến 85% các trường hợp bị ung thư vú trên 50 tuổi. Như vậy, khi bước qua giai đoạn trung niên, phụ nữ nên đi khám sang lọc để biết được tình trạng sức khỏe của bản thân.

Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư

Nếu các thế hệ trước như bà hoặc mẹ có tiền sử mắc bệnh ung thư vú, thế hệ thân thuộc sau như con gái, cháu gái cũng rất dễ mắc bệnh. Lý giải điều này, các bác sỹ nói rằng yếu tố di truyền  này thường liên quan đến sự đột biến của hai gen, gọi là BRCA1 và BRCA2. Phụ nữ có các đột biến gen BRCA1 có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn người thường.

Bị ung thư trước đó

Trường hợp phụ nữ đã từng bị ung thư một bên vú hoặc ung thư buồng trứng trước đó, khả năng đối mặt với ung thư vú còn lại là rất cao.

Bất thường trên tiêu bản sinh thiết

Hiện tượng tăng sản mô tuyến vú trên tiêu bản sinh thiết ở phụ nữ cũng có thể được xem là thủ phạm gây bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, cần phải tiến hành khám cận lâm sàng mới có thể xác định ra bất thường trên tiêu bản sinh thiết .

Phơi nhiễm phóng xạ liều cao vùng ngực

Tiếp xúc thường xuyên với phóng xạ hoặc sử dụng chiếu xạ vùng ngực cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư vú so với phụ nữ không bị chiếu xạ vùng ngực.

cac yeu nguy co cua benh ung thu vu 2

Tuổi bắt đầu có kinh và mãn kinh

Thời kỳ bắt đầu có kinh và thời kỳ mãn kinh là 2 giai đoạn phụ nữ dễ mắc bệnh ung thư vú. Các chuyên gia giải thích rằng, giai đoạn này phụ nữ phơi nhiễm với estrogen thời gian dài và đó chính là yếu tố nguy dẫn đến căn bệnh ung thư vú.

Sinh con muộn hoặc không sinh con

Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai muộncó tỷ lệ mắc bệnh cao hơn người đã sinh con nhiều lần. Ngoài ra, phụ nữ không có khả năng sinh con cũng dễ gặp phải căn bệnh này.

Uống rượu

Rượu là một trong những tác nhân trực tiếp làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú ở nữ giới. Khi uống nhiều rượu, lượng estrogen trong cơ thể tăng lên đáng kể. Càng uống nhiều rượu, khả năng mắc bệnh ung thư vú càng cao.

Bên cạnh những yếu tố kể trên, còn rất nhiều yếu tố liên quan tới nguy cơ phát triển ung thư vú khác như địa vị, môi trường sống, chủng tộc.

Nguồn: Tổng hợp

  • Chia sẻ: