Các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư vòm họng

Như chúng ta đều biết, mọi căn bệnh ung thư đều nguy hiểm và ung thư vòm họng cũng không phải là ngoại lệ. Vậy bạn đã biết, các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư vòm họng?

Nhiều người, hoặc phớt lờ, hoặc thiếu kinh nghiệm, kiến thức về căn bệnh này, dẫn đến khi phát hiện ra, bệnh đã ở thời kỳ cuối và không thể chạy chữa. Do vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên nắm rõ các yếu tố nguy cơ của bệnh để biết cách phòng tránh bệnh đúng đắn.

cac yeu nguy co cua benh ung thu vom hong 1

Giới tính

Theo kết luận từ các bệnh viện lớn, số lượng người mắc bệnh ung thư vòm họng gấp đôi số lượng người mắc bệnh ở phụ nữ.

Chủng tộc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ung thư vòm họng xảy ra hổ biến nhất ở miền nam Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông), Singapore, Việt Nam, Malaysia, và Philippines và cả Tây Bắc Canada và Greenland.

Chế độ ăn uống

Người ăn nhiều thịt muối, cá muối, rau dưa muối đều có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người ít ăn những thực phẩm này. Và ngược lại, người ăn  nhiều trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ của ung thư vòm họng

Nhiễm virus Epstein-Barr

Các chuyên gia đã chứng minh rằng, các trường hợp nhiễm virus Epstein-Barr đều dễ dàng mắc phải bệnh ung thư vòm họng. Và điều này hoàn toàn đúng trong thực tiễn.

Yếu tố di truyền

 Gen của một người có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh.

Tiền sử gia đình

Người sinh ra trong gia đình có ó thân nhân mắc bệnh ung thư vòm họng có nguy cơ mắc bệnh tương tự cao hơn người khác.

Các yếu tố nguy cơ khác

Lối sống thiếu lành mạnh

Hút nhiều thuốc lá, uống nhiều rượu bia đều tạo điều kiện cho ung thư vòm họng sinh sản và phát triền.

Phơi nhiễm tại nơi làm việc: những người làm việc trong môi trường nhiều khói bụi, hay tiếp xúc với formaldehyde hoặc nơi làm việc bụi gỗ đều có khả năng mắc bệnh rất cao.

Khi  “bản thân” nằm trong những diện đã nêu trên, các bạn cần lưu ý hơn đến vấn đề sức khỏe. Cần tới gặp bác sỹ để thăm khám thường xuyên nếu nghi ngờ sức khỏe có dấu hiệu bất thường.

Hiện nay, để phát hiện ung thư vòm họng, các bác sỹ thường tiến hành làm các xét nghiệm  như chẩn đoán tế bào học và mô bệnh học. Ngoài ra, một số xét nghiệm thông dụng khác giúp nhận diện bệnh sớm được nhiều người lựa chọn là: chụp X-quang hộp sọ, chụp cắt lớp vi tính, chụp X-quang phổi, siêu âm gan, xét nghiệm miễn dịch về virus EBV.

Nguồn: Tổng hợp

  • Chia sẻ: