Các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư gan

Theo thống kê từ các bệnh viện lớn, ung thư gan gây tử vong cho hàng trăm người mỗi năm. Do đó, việc tìm hiểu các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư gan là điều cần thiết trong công cuộc và phòng chống  căn bệnh quái ác này.

Các chuyên gia y khoa đã kết luận rằng, các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư gan thì nhiều vô kể.  Có thể kể đến:

– Virus viêm gan B: virus Viêm gan B được xem là thủ phạm chính làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này. Kết luận từ các bác sỹ, người bị nhiễm viêm viêm gan B có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 200 lần so với người không bị nhiễm loại virus này.

– Xơ gan: bệnh xơ gan cũng là yếu tố nguy cơ dẫn đến hiện tượng ung thư gan. Nguyên nhân gây xơ gan thường là do uống rượu quá nhiều và quá dài.

– Nấm Aspergillus: Thực phẩm dự trữ trong môi trường nóng và ẩm dễ sinh ra một loại nấm gọi là Aspergillus flavus,. Asspergillus là loại nấm này sinh sản ra Aflatoxin, là chất được biết gây ung thư mạnh trên thực nghiệm.

– Ứ sắt: người bị ứ sắt có khả năng mắc Ung thư tế bào gancao hơn người thường. Các trường hợp bị ứ sắt thường phát bệnh sau vài năm.

– Chất độc: chất độc màu da cam có chứa chất Dioxin cũng là một yếu tố nguy cơ chính gây nên căn bệnh này. Chất độc màu da cam thường có trong cơ thể của những người lính thời chiến tranh. Ngoài ra, Chất Alfatoxin cũng được coi là một trong những tác nhân dẫn đến bệnh ung thư gan nguyên phát ở một số vùng trên thế giới, là những nơi có nồng độ mycotoxin trong thức ăn cao

cac yeu nguy co cua benh ung thu gan 1

Ung thư gan giai đoạn đầu thường khó phát hiện do biểu hiện của bệnh khá mập mờ, thậm chí không xuất hiện. Đến khi phát hiện ra, rất nhiều bệnh nhân đang mắc bệnh ở thời kỳ cuối, việc điều trị lúc này đã trở nên khó khăn và tốn kém.

Một số biểu hiện thường gặp ở người bị ung thư gan là : đau bụng vùng hạ sườn trái, cổ chướng, vàng da, xuất huyết tiêu hoá do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản…

Nếu cơ thể có những dấu hiệu nghi ngờ kể trên, tìm đến bác sỹ để thăm khám chính là lời khuyên tốt nhất.

Ngòai ra, việc “loại bỏ” các yếu tố nguy cơ gây bệnh là điều cần thiết. Ví như,  nguyên nhân gây ung thư gan là do uống rượu quá nhiều, việc từ bỏ chất có cồn này chính là điều nên làm.

Một lối sống lành mạnh cùng chế độ nghỉ ngơi khoa học cũng là cách phòng chống bệnh ung thư gan hiệu quả. Hãy luôn nhớ rằng, sức khỏe là vốn quý, hãy bảo vệ sức khỏe trước khi quá muộn.

Nguồn: Tổng hợp

  • Chia sẻ: