Các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư đại trực tràng

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc xác định các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư đại trực tràng rất hữu ích đối với quá trình phòng và chữa trị căn bệnh này.

Vậy Các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư đại trực tràng bao gồm những gì?

Đó là những yếu tố chủ quan hoặc khách quan và dưới đây là những yếu tố chủ quan và khách quan đó:

cac yeu nguy co cua benh ung thu dai truc trang 1

– Độ tuổi: Theo thống kê từ các bệnh viện lớn, những người trên 50 tuổi dễ mắc ung thư đại trực tràng hơn so với những người trẻ tuổi. Và 9/10 những người vào bệnh viện vì căn bệnh này được xác định lớn hơn tuôi 50.

– Đã từng bị ung thư đại trực tràng: người từng bị ung thư đại trực tràng rất dễ bị tái phát  dù đã cắt bỏ hết đoạn ruột bị ung thư.

– Có tiền sử bị polyp đại trực tràng:  Polyp đại trực tràng là tổn thương nhỏ có dạng khối u, nhưng nếu đó không phải là polyp lành tính, nguy cơ chuyển biến thành ung thư đại trực tràng là rất cao.

– Một số hội chứng bệnh gia đình: gia đình có tiền sử mắc các hội chứng như polyp đại tràng, trực tràng hoặc có tiền sử mắc ung thư đại trực tràng, các thế hệ gần kề cũng khó thoát khỏi căn bệnh này.

– Có tiền sử mắc bệnh đường ruột: bênh nhân có tiền sử mắc bệnh đường ruột hoặc bệnh viêm loét đại tràng và bệnh Crohn có khả năng mắc bệnh ung thư đại trực tràng rất cao. Do đó, những người này cần cẩn trọng hơn trong việc chăm sóc sức khỏe.

– Sắc tộc: các thống kê cho thấy người Do Thái ở Tây Âu dễ bị ung thư đại trực tràng với tỷ lệ rất cao.

– Khẩu phần ăn: thức ăn chứa nhiều mỡ, nhất là mỡ động vật được xác định là yếu tố nguyy cơ gây ung thư đại trực tràng. Vì vậy, nếu thực đơn hàng ngày của bạn đang chứa nhiều những chất này, hãy tới thăm khám bác sỹ thường xuyên .

– Thiếu vận động: các thống kê nói rằng, những người ít vận động, hay ngồi một chỗ cũng có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn những người khác.

–  Béo phì: béo phì gây ung thư đại trực tràng và rất nhiều căn bệnh ung thư khác. Bởi vậy, đừng để cơ thể quá thừa cân chính là cách phòng ngừa bệnh tật tốt nhất

cac yeu nguy co cua benh ung thu dai truc trang 2

– Hút thuốc lá: các chuyên gia đã kết luận rằng, thuốc lá không chỉ gây ung thư phổi mà còn là thủ phạm của bệnh ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, đó còn là “tác nhân chính của rất nhiều bệnh ung thư khác.

– Uống rượu: cũng như thuốc lá, rượ tạo điều kiện cho ung thư đại trực tràng phát triển, đặc biệt khi dùng chung rượu với thuốc lá.

Trên đây là những yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư đại trực tràng phổ biến. Để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, bên cạnh tránh xa những tác nhân gây hại, cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất là xây dựng cho bản thân thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh cùng với chế độ tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.

Nguồn: Tổng hợp

  • Chia sẻ: