Các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những sát thủ hàng đầu đối với phụ nữ. Căn bệnh nguy hiểm này đến với người này không đến với người khác, tại sao? Chúng ta biết rằng một người phụ nữ có một số yếu tố nguy cơ có thể dễ mắc ung thư cổ tử cung hơn những người khác. Và đặc biệt khi các yếu tố đó cùng tác động thì khả năng bị ung thư cổ tử cung là rất cao. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư cổ tử cung.

Các virus u nhú ở người – HPV (Human papilloma virus):

Có trên 80 loại virus u nhú ở người. Khoảng 30 loại được lây truyền theo đường tình dục. Khoảng một nửa số này có liên quan với ung thư cổ tử cung. Nhiễm virus u nhú ở người là yếu tố nguy cơ chính của ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, không phải phụ nữ nào bị nhiễm HPV cũng phát triển thành ung thư cổ tử cung và không phải tất cả các phụ nữ bị ung thư cổ tử cung đều do bị nhiễm virus này

cac yeu nguy co cua benh ung thu co tu cung 1

 

Không được xét nghiệm Pap đều đặn?

Ung thư cổ tử cung phổ biến hơn ở những phụ nữ không được xét nghiệm Pap đều đặn. Phụ nữ từ 21 – 29 tuổi nên được tiến hành PAP test mỗi 3 năm, Phụ nữ từ 30 – 65 tuổi mỗi 5 năm.Phụ nữ > 65 tuổi có kết quả kiểm tra định kỳ bình thường không nên tiếp tục sàng lọc ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm PAP là một phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung hiệu quả.

 

Hệ thống miễn dịch bị suy yếu (hệ thống đề kháng tự nhiên của cơ thể):

Các phụ nữ nhiễm HIV (virus gây bệnh AIDS) hoặc dùng thuốc ức chế miễn dịch có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn nguy cơ trung bình.

 

Tuổi:

Những phụ nữ từ 40 tuổi trở lên thì nguy cơ mắc Ung thư cổ tử cung sẽ cao hơn so với nhóm phụ nữ trẻ hơn

 

Người phụ nữ bị nhiễm khuẩn cơ quan sinh sản:

Như polyp hoặc các bệnh lây qua đường tình dục.

cac yeu nguy co cua benh ung thu co tu cung 2

 

Người có kết quả xét nghiệm Pap bất thường trước đây.

 

Tiền sử quan hệ tình dục:

– Những phụ nữ có quan hệ tình dục sớm trước 18 tuổi.

– Quan hệ tình dục bừa bãi, với nhiều bạn tình có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn nguy cơ trung bình.

– Phụ nữ có bạn tình là người  quan hệ tình dục lúc tuổi trẻ và đã từng có quan hệ tình dục với nhiều người, hoặc trước đây người đàn ông này có vợ bị ung thư cổ tử cung, cũng có thể có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn.

 

Hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá:

Thuốc lá có chứa hơn 4000 hợp chất độc hại. người hút thuốc lá nguy cơ bị mắc ung thư rất cao, trong đó có ung thư cổ tử cung.

 

Sử dụng viên thuốc tránh thai bằng đường uống trong một thời gian dài

 

Dùng thuốc Diethylstibestrol (DES)

Khi một người mà có nhiều yếu tố trên thì nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung là rất lớn, do vậy họ cần thay đổi lại lối sống, hành vi, môi trường … để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Nguồn: Tổng hợp

  • Chia sẻ: