Các phương pháp điều trị bệnh ung thư gan

Ung thư gan, căn bệnh quái ác, nỗi ám ảnh khôn nguôi của nhân loại. Nhưng thật may mắn,  sự tiến bộ của y học đã giúp loài người tìm ra các phương pháp điều trị bệnh thế kỷ này.

Ung thư gan là bệnh ít có dấu hiệu bất thường gì khi mới mắc phải , nên đến khi có đầy đủ biểu hiện rõ rệt thì bệnh đã đi vào giai đoạn cuối nên mục đích điều trị của bệnh ung thư gan lúc bấy giờ chính là cần loại các tế bào ung thư ra khỏi cơ thể để ngăn chặn các khối u phát triển mạnh, lây lan sang các tế bào khác.

Phương pháp điều trị ung thư gan phụ thuộc vào mức độ và kích thước khối u phát triển , cũng như là tuổi tác và sức khỏe của bệnh nhân.

cac phuong phap dieu tri benh ung thu gan 1

Dưới đây là một số phương pháp điều trị ung thư gan tiêu biểu:

Phẫu thuật cắt bỏ một phần của gan: Khi tế bào ung thư mới xuất hiện  đang nhỏ và chức năng gan vẫn còn tốt. Bác sĩ có thể đề nghị cắt bỏ một phần để loại bỏ ung thư gan và một phần nhỏ các mô bao quanh khối u đó.

Phẫu thuật cấy ghép gan: Khi một số bệnh nhân được biết đến khi vừa mới mắc phải bệnh ung thư gan giai đoạn đầu , thì có thể được phẫu thuật ghép gan, loại bỏ lá gan đó và được thay thế bởi một lá gan khỏe mạnh từ người khác hiến gan.

Đông lạnh tế bào ung thư: đây là phương pháp dùng lực cạnh để tiêu diệt các tế bào ung thư. Công cụ sử dụng trong quá trình đông lạnh là cryoprobe, thiết bị có chứa nitơ lỏng trực tiếp vào khối u gan.

 Làm nóng các tế bào ung thư: Là biện pháp chữa ung thu gan sử dụng nguồn điện để làm nóng và tiêu diệt các tế bào ung thư. Dựa trên hình ảnh từ siêu âm hoặc CT scan, bác sĩ sẽ chèn một hoặc nhiều kim mỏng vào vết rạch nhỏ ở bụng của người bệnh. Khi kim chạm được khối u cũng là lúc tế bào ung thư bị phá hủy.

Tiêm chích rượu vào trong khối u: Tiêm chích rượu vào khối u được đánh giá là phương pháp chữa ung thư gan đem lại hiệu quả cao. Rượu nguyên chất được tiêm trực tiếp vào các khối u, hoặc thông qua da hoặc trong quá trình hoạt động và gây ra cái “chết” cho các tế bào ung thư..

cac phuong phap dieu tri benh ung thu gan 2

Tiêm chích loại thuốc hóa trị vào gan: tương tự tiêm rượu vào khối u, việc tiêm chích loại thuốc hóa trị có tên Chemoembolization cũng giúp người bệnh ngăn chặn sự phát triển của bệnh tật.   Chemoembolization được tiêm vào động mạch gan – động mạch mà từ đó ung thư gan lấy được nguồn cung cấp máu của họ và sau đó động mạch bị chặn. Khi động mạch bị chặn, lượng máu lưu thông đến các tế bào ung thư cũng giảm và độ rộng của ung thư cũng được rút ngắn

Xạ trị : Điều trị xạ trị chính là sử dụng chùm năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư và thu nhỏ khối u. Phương pháp kỹ thuật nay được gọi là Stereotactic xạ . Tuy nhiên,  tác dụng phụ của xạ trị có thể bao gồm mệt mỏi, buồn nôn và nôn.

Nguồn: Tổng hợp

  • Chia sẻ: