Các dấu hiệu ung thư hạch cần biết

Triệu chứng của ung thư hạch thường là những mô hạch ẩn, rất khó quan sát. Chính vì thế, mỗi người nên trang bị đầy đủ cho bản thân về nguyên nhân cũng như các dấu hiệu ung thư hạch cần biết.

cac dau hieu ung thu hach can biet

Ung thư hạch là sự tăng trưởng các khối u trong các mô bạch huyết, các cơ cơ quan, những nơi dễ bị tổn thương nhất. Các nhà nghiên cứu chưa kết luận chính xác nguyên nhân gây ra ung thư hạch nhưng đã xác định được một số yếu tố nguy cơ gây nên căn bệnh này:

– Ung thư hạch bạch huyết do di truyền

– Ung thư hạch do môi trường sống: Nguy cơ lây nhiễm virus và nhiễm trùng của con người ngày nay tăng cao, ô nhiễm môi trường càng nghiêm trọng, tiếp xúc nhiều với dung môi hữu cơ hoặc thuốc nhuộm quá mức… cũng dễ dàng gây ung thư hạch. Người đã tiếp nhận các liệu pháp điện hoặc tiếp xúc thường xuyên với bức xạ thì nguy cơ bị mắc bệnh này cũng cao hơn những người bình thường. Những người thường xuyên sử dụng thuốc nhuộm tóc, thuốc diệt cỏ, dùng phụ gia thực phẩm bất hợp pháp hay các loại hóa chất độc hại khác cũng được xác nhận có liên quan tới căn bệnh này.

– Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống không cân bằng trong thời gian dài sẽ hình thành những thói quen xấu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch. Nó sẽ tạo ra axit hóa quá mức cho cơ thể, làm toàn bộ chức năng của cơ thể giảm một cách nhanh chóng, gây suy thận, suy gan, ảnh hưởng tới quá trình lưu thông và trao đổi chất, trì trệ khí huyết.

cac dau hieu ung thu hach can biet 2

– Các chất gây ung thư (carcinogen): Carcinogen là thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm các chất gây ung thư, chịu trách nhiệm trực tiếp về những tổn thương của DNA, tăng cường củng cố hoặc hỗ trợ cho ung thư phát triển. Việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, và những dung môi như benzene đều có liên quan đến ung thư hạch.

– Các yếu tố khác: Càng lớn tuổi thì những đột biến gây ung thư trên DNA càng xuất hiện nhiều hơn. Nguy cơ mắc ung thư bạch huyết không Hodgkin gia tăng khi lớn tuổi và ung thư bạch huyết Hodgkin thường gặp nhất ở độ tuổi từ 16-34 và từ 55 tuổi trở lên.

Các dấu hiệu ung thư hạch cần biết

– Nổi hạch: một hoặc nhiều hạch tại cổ, nách hoặc bẹn phình to lên nhưng không đau. Hạch Lymphô to lên có thể là dấu hiệu của bệnh lý ác tính nhưng lại thường gặp khi có tình trạng viêm nhiễm hoặc mắc phải các rối loạn lành tính khác. 2/3 các trường hợp hạch to không rõ nguyên nhân hoặc do bệnh lý về đường hô hấp trên.

– Sút cân không thể giải thích được.

– Hay sốt, cơn sốt trở lại thường xuyên và kéo dài

– Ho, khó thở, tức ngực hoặc đau ngực.

– Mệt mỏi, suy kiệt cơ thể kéo dài

– Vùng bụng phình ra hoặc cảm giác đau, đầy bụng.

– Tuyến hạch bạch huyết sưng lên

– Đổ mồ hôi đêm, mất cảm giác ngon miệng.

cac dau hieu ung thu hach can biet 3

Các dấu hiệu ung thư hạch rõ ràng

Triệu chứng toàn thân

Ung thư hạch xuất hiện các triệu chứng như sốt, ngứa, ra mồ hôi trộm và sụt cân bất thường vào thời điểm trước khi hạch sưng to hoặc cùng lúc hạch sưng to. Nếu như không rõ nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng trên, có thể tiến hành xét nghiệm máu thông thường để kiểm tra ung thư hạch.

Hạch bạch huyết sưng to

Đây là triệu chứng điển hình nhất báo động dấu hiệu ung thư hạch, khối u lúc này không còn cảm giác đau, sẽ sưng dần lên, bề mặt nhẵn, khi sờ vào giống như quả bóng bàn nhỏ hoặc phần cứng của chóp mũi. Biểu hiện rõ nhất là hạch sưng to ở phần cổ và phần xương thượng đòn. Khi hạch bạch huyết sưng to, người bệnh có thể tiến hành sinh thiết ngay lập tức. Đây cũng là phương pháp kiểm tra không thể thiếu trong chẩn đoán ung thư hạch.

Biến đổi làn da

cac dau hieu ung thu hach can biet 4

Bệnh nhân mắc ung thư hạch sẽ có một loạt các biểu hiện về da như ban đỏ, nổi mụn nước, mưng mủ… Những bệnh nhân ung thư hạch giai đoạn cuối khả năng miễn dịch giảm, nên da bị nhiễm trùng thường lở loét và tiết dịch.

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng Kaiko FucoidanFucoidan dạng nước để điều trị bệnh ung thư, bạn có thể liên hệ hotline: 037 612 2512

  • Chia sẻ: