Biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi rất khó chữa, đó là sự thực mà chúng ta phải thừa nhận. Do đó, hãy luôn nắm chắc các biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư phổi trước khi quá muộn.

Vậy đâu là biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư phổi hiệu quả? 

  1. Dừng hút thuốc lá

Các nghiên cứu nói rằng, nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi chính là khói thuốc lá. Vậy thì, cách phòng ngừa ung thư phổi tốt nhất chính là dừng hút thuốc lá.

Hú thuốc lá thường xuyên không chỉ gây hại cho mình mà còn ảnh hưởng tới những người xung quanh. và nếu bạn muốn bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả người bạn yêu thương, hãy tránh xa chất kích thích độc hại này.

bien phap phong ngua benh ung thu phoi 1

  1. Tránh ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí được xác định là yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư phổi. Do vậy, muốn phòng bệnh ung thư phổi, chẳng có cách nào tốt hơn việc tránh những nơi ô nhiễm không khí.

Những môi trường như khu công nghiệp, mỏ khai thác thường có lượng hóa chất ô nhiễm lớn, do đó, hãy kiểm tra sức khỏe thường xuyên nếu phải làm việc trong những địa điểm này.

  1. Giảm phơi nhiễm hóa chất tại nơi làm việc

Hiện có hơn 40 chất gây ung thư có liên quan đến công việc như amiăng, thạch tín, crom và niken, vv…

Hãy biết bảo vệ bản thân khi làm việc ở những nơi nhiều phóng xạ. Ngoài ra, việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên cũng là điều bạn nên làm. Nếu có thể, hãy thoát khỏi nơi làm việc không an toàn này

  1. Kiểm tra mức radon trong nhà

Radon là thủ phạm gây ung thư phổi được các nhà khoa học thừa nhận.

Radon là một chất khí phóng xạ do sự phân hủy tự nhiên của uranium. Uranium có mặt trong đất, nước, Khí Radon có thể gây nguy hiểm và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Radon có đặc điểm khó phát hiện do không màu, không mùi, vì vậy, nếu bạn muốn biết mình có đang sống chung với loại khí này hay không, hãy đầu tư máy dò radon.

  1. Hạn chế sử dụng rượu

Rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Như vậy, hạn chế sử dụng rượu chính là cách phòng ngừa ung thư phổi đúng đắn.

bien phap phong ngua benh ung thu phoi 2

  1. Ăn những thực phẩm lành mạnh

Hãy luôn chăm sóc sức khỏe bằng những bữa ăn lành mạnh và đầy đủ dưỡng chất. Một thực đơn giàu trái cây và rau quả chính là chế độ ăn uống hợp lý nhất.

  1. Tập thể dục và giữ trọng lượng hợp lý

Béo phì và lười vận động có thể gây ung thư phổi. Bởi thế, Tập thể dục đều đặn và duy trì cân nặng hợp lý giúp tăng cường sức khỏe và hạn chế bệnh tật.

Tập thể dục mang lại lợi ích sức khỏe lớn và đặc biệt có lợi trong việc phòng chống ung thư. Chúng ta nên tập ít nhất 150 phút mỗi tuần.

Nguồn: Tổng hợp

  • Chia sẻ: