Biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư đại trực tràng

Biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư đại trực tràng là gì là câu hỏi rất nhiều người quan tâm hiện nay. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn gỡ bỏ băn khoăn đó.

Như chúng ta đều biết, ung thư đại – trực tràng là một trong những loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao, kết quả điều trị xấu và tốn kém khi bệnh ở thời kỳ cuối. Do đó, phòng bệnh hơn chữa bệnh là nguyên tắc mà chúng ta cần hiểu rõ.

Để phòng ngừa bệnh ung thư đại trực tràng, trước tiên chúng ta cần năm rõ các yếu tố gây bệnh. Từ đó, chúng ta sẽ tìm cách tránh xa những “kẻ thù “ đó và đó chính là cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

bien phap phong ngua benh ung thu dai truc trang 1

Vậy các yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư đại trực tràng gồm những gì?

Đó có thể là:

– Thịt đỏ: các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn thịt đỏ quá 5 lần mỗi tuần có nguy cơ ung thư đại trực tràng cao gấp 3 lần người ít ăn thịt đỏ. Như vậy, muốn phòng ngừa bệnh ung thư đại trực tràng, hãy hạn chế thịt đỏ trong bữa cơm hàng ngày.

– Thịt mỡ: bên cạnh thịt đỏ, những thực phẩm nhiều mỡ, ít đạm, ít chất xơ cũng là tác nhân gây bệnh ung thư đại trực tràng. Thay vì ăn nhiều thịt mỡ, hãy bổ sung vào menu mỗi ngày các loại rau củ quả giàu chất xơ, thức ăn giàu đạm để cơ thể được thanh lọc, chống lại bệnh tật.

– Uống nhiều rượu: những thức uống nhiều cồn như rượu đều có thể gây ung thư đại trực tràng, đặc biệt, nếu nạp vào cơ thể trên 15g/ngày rượu nồng độ mạnh, nguy cơ mắc bệnh càng cao hơn nhiều lần. Do đó, muốn cơ thể khỏe mạnh, từ bỏ rượu bia là điều nên làm.

– Thuốc lá: thuốc lá chứa nhiều chất độc hại, là sát thủ của bệnh lý tim mạch, ung thư phổi và cả ung thư đại trực tràng. Những người vừa hút nhiều thuốc lá và uống nhiều bia rượu có khả năng mắc bệnh rất cao.Tốt nhất, hãy tránh xa những kẻ sát nhân máu lạnh này trước khi quá muộn.

– Béo phì: đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư đại trực tràng phổ biến. Thống kê mới đây nói rằng, nam giới thừa cân dễ mắc bệnh hơn nữ giới gấp 2 lần. Tập thể dục điều độ, vận động thường xuyên chính là cách phòng bệnh tốt nhất.

– Tuổi tác: đây là yếu tố không thể kiểm soát. Tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh càng cao. Lời khuyên tốt nhất, thăm khám bác sỹ thường xuyên khi bạn đã ngoài 50 tuổi.

bien phap phong ngua benh ung thu dai truc trang 2

Bên cạnh hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh ung thư đại trực tràng, việc nắm chắc các triệu chứng của căn bệnh này là điều cần thiết.

Triệu chứng báo hiệu phát hiện sớm ung thư đại tràng

– Xuất huyết tiêu hóa dưới

– Thay đổi thói quen đường ruột

– Tiêu chảy, bụng đau, kèm táo bón

– Chán ăn, sụt cân, mệt mỏi và đặc biệt là tắc ruột.

– Đi ngoài ra máu tươi và mót rặn.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về bệnh ung thư đại trực tràng mà chúng ta nên biết. Chúc các bạn nhiều sức khỏe!

Nguồn: Tổng hợp

  • Chia sẻ: