Biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư dạ dày

Ngày nay Ung thư dạ dày trở nên một căn bệnh phổ biến. Mức độ nguy hiểm của ung thư dạ dày là rất lớn, do triệu chứng của bệnh thường bị nhầm lẫn với những bệnh thông thường khác, như đau bụng, đau vùng thượng vị, buồn nôn…do vậy rất khó để phát hiện ung thư dạ dày khi ở giai đoạn sớm. Nên tỷ lệ chữa khỏi là rất thấp. Do đó điều quan trọng là phải phòng bệnh hơn chữa bệnh. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về những biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư dạ dày.   

1. Hạn chế ăn đồ muối

Một tập quán của người Việt là thường xuyên ăn các thực phẩm được chế biến muối. Cá muối, dưa muối, cà muối …những thực phẩm này rất tiện lợi, hợp khẩu vị người Việt, tuy chúng lại chứa khá nhiều nitrit và amin thứ cấp mà khi những chất này  vào dạ dày có thể kết hợp thành chất Nitrosamines cực độc là nguyên nhân gây ung thư. Vì vậy hãy hạn chế sử dụng đồ ăn muối , nên sử dụng thực phẩm tươi sống để đảm bảo dinh dưỡng cũng như phòng ngừa mắc bệnh ung thư dạ dày.

2.Hạn chế đồ hun khói, đồ ăn nhiều dầu mỡ được chế biến dưới nhiệt độ cao

Thật tuyệt vời trong những ngày se lạnh đi ăn đồ nướng cùng bạn bè bên ly rượu ngon. Tuy nhiên điều ít ai ngờ là đồ nướng, thịt xông khói,  chiên xào được chế biến với nhiệt độ cao, sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều chứa nhiều chất gây ung thư như benzopyrene. Những món ăn này tuy ngon, hấp dẫn nhưng cần hạn chế để tránh mắc ung thư dạ dày.

bien phap phong ngua benh ung thu da day

3.Không ăn những thực phẩm nấm mốc

Thực phẩm bị nấm mốc không chỉ gây ngộ độc mà về lâu dài còn chứa các chất có thể gây ung thư. Do đó khi thực phẩm bị nấm mốc bạn cần loại bỏ, không sử dụng.

4.Từ bỏ thói quen hút thuốc lá và hạn chế uống rượu bia

Thói quen hút thuốc lá và uống rượu bia tràn lan gây ra nhiều hệ lụy trong đó là ảnh hưởng đến sức khỏe khiến người sử dụng có thể mắc ung thư,  trong đó có ung thư dạ dày.

5.Có thói quen ăn uống hợp lý

Cần duy trì thói quen ăn uống đúng giờ điều độ ,  ăn uống chậm rãi, nhai kỹ không chỉ giúp bạn cảm nhận được món ăn một cách ngon hơn mà còn giảm bớt gánh nặng co bóp cho dạ dày và hạn chế thấp nhất những tổn thương cho niêm mạc dạ dày.

6.Ăn nhiều rau quả tươi

Rau quả tươi chứa nhiều chất xơ, vitamin, rất tốt cho cơ thể và hệ tiêu hóa. Tăng cường vitamin A,B,E giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và phòng tránh ung thư hiệu quả.

7. Điều trị triệt để các bệnh có thể biến chứng thành ung thư dạ dày. Viêm loét dạ dày có 5-10% nguy cơ bị biến chứng thành ung thư dạ dày nên nếu bị thì cần điều trị triệt để, tránh biến chứng thành ung thư dạ dày.

Nguồn: Tổng hợp

  • Chia sẻ: