Biến chứng của bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng đã không còn là căn bệnh quá xa lạ ở Việt Nam, nó trở nên phổ biến và có chiều hướng gia tăng.  Trên thế giới, trong quãng thời gian 2003 và 2007, ung thư vòm họng trở thành căn bệnh ung thư phổ biến thứ 7 ở nam giới tại Singapore. Bệnh ung thư vòm họng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm khó lường. Dưới đây là những biến chứng của bệnh ung thư vòm vọng mà bạn nên biết.

Ung thư lây lan đến các khu vực khác trong cơ thể

Các tế bào ung thư từ khối u ban đầu di cư đến các khu vực lân cận vòm họng, sau đó lây lan đến các khu vực khác, đặc biệt là xương và tủy xương, phổi, gan. Nếu bệnh nhân bị đau ở một số bộ phận của cơ thể, trong máu có đờm, gan sưng to, thị lực giảm sút hoặc cơn đau ngực thường xuyên ập đến,… thì đây là tình trạng bệnh đã di căn.

Ung thư vòm họng gây rối loạn hệ thống các phản ứng miễn dịch với bệnh ung thư

Khi bị biến chứng, ung thư vòm họng có thể gây ra tình trạng rối loạn miễn dịch hiếm gặp của cơ thể, tấn công những tế bào bình thường.

bien chung cua benh ung thu vom hong 1

Ngoài ra, những biến chứng trong giai đoạn cuối  thường dễ nhận biết hơn.

Triệu chứng sớm nhất của ung thư vòm họng là chảy máu cam, và khi biến chứng có thể xảy ra tình trạng chảy máu liên tục.

Khi khối u to lên, 2 bên mũi sẽ bị nghẹt, gây ra khó thở.

Khối u phát triển gây ù tai, điếc tai, tai có hiện tượng tràn dịch tympanic.

Biến chứng của ung thư vòm họng thường thấy nữa là gây nhức đầu, đau đầu. Nếu bệnh không được phát hiện sớm, ở giai đoạn cuối  dễ bị chẩn đoán nhầm sang bệnh đau thần kinh.

Vào giai đoạn cuối, hạch ở cổ sẽ phát triển nhiều với tốc độ nhanh chóng, bám dính cố định ở cổ chứ không trôi như bình thường, lúc này,  người bệnh không có cảm giác đau đớn.

Biến chứng gây hội chứng nội sọ: mí mắt bị xệ, mắt lác bên trong, mặt tê, thậm chí mắt còn bị mù. Bên cạnh đó, giai đoạn này người bệnh khó ăn uống, khàn giọng và màn hầu có thẻ bị tê liệt.

Những biến chứng của bệnh ung thư luôn nguy hiểm và bênh ung thư vòm họng cũng không là ngoại lệ. Trong quãng thời gian này, cần có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh. Người nhà cần thường xuyên cổ vũ, động viên, trò chuyện để người bệnh có cảm giác tự tin, thoải mái hơn.

Ngoài ra, những người bình thường cũng cần thực hiện chế độ sống lành mạnh, khoa học, ăn uống đảm bảo, tránh thức ăn lên men, tránh xa chất độc hại để phòng ngừa bệnh tật.

Nguồn: Tổng hợp

  • Chia sẻ: