Biến chứng của bệnh ung thư gan

Nhắc đến căn bệnh ung thư nguy hiểm, người ta thường nhắc nhiều đến bệnh ung thư gan. Ung thư gan là bệnh có tỷ lệ tử vong cao, tuy nhiên không phải ai cũng biết được các biến chứng nguy hiểm của nó.

Biến chứng của ung thư gan thường xuất hiện vào giai đoạn cuối và để lại hậu quả rất nặng nề cho người bệnh.

bien chung cua benh ung thu gan 1

 

Triệu chứng của bệnh ung thư gan

– Đau vùng hạ sườn phải: hạ sườn phải xuất hiện những cơn đau tức tựa dao đâm. Đôi khi, vùng đau lan rộng sang cả vai và lưng.

– Rối loạn tiêu hóa: đây là biểu hiện ung thư gan thường gặp. Hiện tượng rối loạn tiêu hóa được thể hiện bằng các đặc điểm như: Bụng trên đầy tức, xuất hiện sớm, thường kèm theo những triệu chứng rối loạn tiêu hóa khác như buồn nôn, ói mửa… nhưng ít được chú ý, đến lúc muộn thì đã có nước bụng và cổ trướng.

– Chán ăn: đây là triệu chứng sớm nhất của bệnh, tuy vậy, rất ít người để ý đến dấu hiệu này. Về sau, người bệnh dần xuất hiện thêm một số biểu hiện khác như buồn nôn, nôn, tiêu chảy nặng.

– Những triệu chứng khác: người bị ung thư gan thời kỳ cuối thường cảm thấy mệt mỏi, sút cân, sốt và xuất huyết.

– Gan to : người bệnh có thể sờ thấy khối u ở gan bằng tay thường. Tiến hành siêu âm, trên 90% số bệnh nhân đến khám là gan to, cứng, mặt gồ ghề hoặc ấn đau.

-Lách to: đây là hậu quả của bệnh xơ gan- yếu tố nguy cơ gân bệnh ung thư gan.

– Cổ trướng: khi bệnh nhân bị trướng cổ, rất có thể người bệnh đã ở thời kỳ cuối của ung thư gan.

– Vàng da, Nước bụng thường màu vàng cỏ úa hoặc màu đỏ (có máu), thuốc lợi tiểu thường không có hiệu quả cũng là những dấu hiệu điển hình của căn bệnh này.

bien chung cua benh ung thu gan 2

 

Biến chứng của bệnh ung thư gan

Biến chứng của bệnh ung thư gan để lại hậu quả nặng nề cho người bệnh, thậm chí có thể gây tử vong.

– Suy gan: người bị ung thư gan có thể bị suy gan nếu có tổn thương tế bào gan kéo dài.

– Suy thận: Người bị ung thư gan có thể bị suy thận, làm giảm chức năng lọc máu và chất thải của thận, làm tích tụ độc tố trong cơ thể, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

– Ung thư gan có thể di căn qua phổi, xương, khoang ngực, não … và làm suy yếu chức năng của các bộ phận này. Chẳng hạn, khi bệnhdi căn qua phổi sẽ dẫn đến ho ra máu, di căn màng não sẽ dẫn đến đau trong não hay phù não có máu; di căn qua xương sẽ dẫn đến đau tại cục bộ hoặc gẫy xương bệnh lý; di căn qua cột sống hoặc chèn ép dây thần kinh tủy sẽ dẫn đến đau tại cục bộ và liệt nửa người, di căn qua não sẽ xuất hiện đau đầu, ói mửa và dấu hiệu những dây thần kinh định vị.

– Viêm đường mật, nhiễm trùng: Nguyên nhân là do khi bệnh nhân ung thư gan bị sốt, hầu hết các tổ chức ung thư bị phá hủy được cơ thể hấp thụ vào đường mật dẫn đến tình trạng này.

Nguồn: Tổng hợp

  • Chia sẻ: