Bệnh ung thư vú và dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu nhận biết quan trọng nhất của bệnh ung thư vú là có cục u trong vú. Tuy nhiên, nhiều trường hợp khối u sẽ không xuất hiện trong giai đoạn đầu của ung thư. Chị em phụ nữ nên cẩn trọng với những thay đổi trong cơ thể vì đó có thể là cảnh báo của một khối u ác tính trong vú.

Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết của bệnh ung thư vú. Nếu gặp bất cứ dấu hiệu nào, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có hướng điều trị thích hợp.

Triệu chứng sớm của bệnh ung thư vú

  1. Vú mẩn đỏ, ngứa, đau

Các dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh ung thư vú viêm là da vú đỏ, ngứa, nóng và có vảy. Vú của bệnh nhân sẽ bị đau nhức và xuất hiện các đốm giống màu sắc vết bầm tím. Trường hợp khác, một số bệnh nhân sẽ thấy da ngực lõm vào như lúm đồng tiền. Những triệu chứng này là do các tế bào ung thư ngăn chặn mạch máu khiến lượng máu cung cấp máu cho da bị giảm, dẫn tới sự thay đổi trên da vú.

  1. Có hạch ở nách

Khi ung thư vú bắt đầu lây lan trong cơ thể thì các hạch bạch huyết là nơi đầu tiên bị ảnh hưởng. Giai đoạn đầu của ung thư vú, vuốt từ bầu ngực lên trên theo đường hõm nách, bạn sẽ thấy hạch nổi lên nách.  Nếu thấy đau ở vùng nách kéo dài một tuần mà không rõ nguyên nhân, bạn nên lập tức đến bác sĩ.

  1. Đau lưng, vai

Đau lưng và vai là một trong những dấu hiệu đầu tiên mà bệnh nhân ung thư vú cảm nhận được. Nguyên nhân là do các khối u phát triển về phía xương sườn và xương sống, bắt đầu gây áp lực lên thành ngực và cột sống dẫn đến cảm giác đau ở lưng và bả vai. Những trường hợp này thường bị nhầm lẫn với sự căng cơ.

  1. Thay đổi hình dạng, chảy dịch ở núm vú

Một khối u phát triển ở núm vú có thể khiến núm vú bị phẳng, nhỏ đi hoặc tụt vào trong. Nếu vú tiết dịch bất thường và chất lỏng chảy ra từ núm vú có màu đỏ như máu hoặc dịch trong thì đó là dấu hiệu nhận biết rõ ràng của bệnh ung thư vú.

  1. Có khối u ở núm vú

Khi sờ nắn theo đường vòng xung quanh vú, bạn sẽ thấy có khối u trồi lên nhưng không gây đau đớn. Đây có thể là u lành tính hoặc ác tính. Bởi vậy, nếu phát hiện ra bất kỳ khối u nào quanh vùng ngực mà trước giờ chưa từng thấy, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú.

  1. Các dấu hiệu và triệu chứng muộn

Thường xuất hiện khi ung thư vú lây lan ra khắp cơ thể và bắt đầu ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Những dấu hiệu và triệu chứng muộn của bệnh bao gồm:

Đau xương, buồn nôn, mất cảm giác ngon miệng, vàng da, giảm cân, ho, khó thở, cơ bắp yếu, đau đầu và có chất lỏng tích tụ xung quanh phổi.

  • Chia sẻ: